તમે ઘણીવાર સાંભળ્યું હશે કે ઉનાળામાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ ન ખાવા જોઈએ. વાસ્તવમાં, ડ્રાયફ્રૂટ્સ પ્રકૃતિમાં ગરમ હોય છે, તેથી ઉનાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન તમારા શરીરમાં અને પેટમાં ગરમી વધારી શકે છે અને ત્વચા પર ખીલ અને ફોલ્લીઓનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં મોટાભાગના લોકો ભેજવાળા વાતાવરણમાં ડ્રાયફ્રૂટ્સનું સેવન કરતા નથી. પરંતુ અમે તમને જણાવી દઈએ કે તમે આ કાળઝાળ ગરમીમાં પણ ડ્રાય ફ્રૂટ્સનું સેવન કરી શકો છો, તમારે તેને ખાવાની સાચી રીત જાણવાની જરૂર છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે દિવસના કયા સમયે અને કેટલી માત્રામાં ખાવું જોઈએ?
ડ્રાય ફ્રૂટ્સ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે
ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ખાવાથી માત્ર આપણા મગજની ક્ષમતામાં વધારો થતો નથી પરંતુ તે આપણી આસપાસ ફેલાતા અનેક રોગોને પણ અટકાવે છે. આપણા હૃદયની તંદુરસ્તી પણ સુધરે છે. આના સેવનથી આપણને પ્રોટીન, આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન બી અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં મળે છે. આ પોષક તત્વો શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
ઉનાળામાં ઓછી માત્રામાં સેવન કરો
ડ્રાયફ્રૂટ્સ પ્રકૃતિમાં ગરમ હોય છે, તેથી આપણે આ ઉનાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ. જો કે, આનો અર્થ એ નથી કે તમારે તેમને ખાવાનું બંધ કરવું જોઈએ. સુકા ફળો ઘણા જરૂરી પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. તેમાં આયર્ન, પ્રોટીન અને સારી ચરબી સારી માત્રામાં મળી આવે છે જે તમારા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. તમને જણાવી દઈએ કે ન્યુટ્રિશન જર્નલ અનુસાર, તમે એક દિવસમાં લગભગ પાંચ પલાળેલી બદામ, 2 થી 3 ખજૂર અથવા ચારથી પાંચ કાજુનું સેવન કરી શકો છો.
કયા ડ્રાયફ્રુટ્સનું સેવન કરવું જોઈએ?
ઉનાળામાં, તમે ઠંડકની અસર સાથે સૂકા ફળોનું સેવન કરી શકો છો. આ ભેજવાળા હવામાનમાં તમે અંજીર, જરદાળુ, બેરી, ખજૂર, કિસમિસ, અખરોટનું સેવન કરી શકો છો. વાસ્તવમાં, આ ડ્રાયફ્રૂટ્સમાં વિટામીન C, E, આયર્ન અને ઝિંક ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોમાંનું એક છે. પોટેશિયમથી ભરપૂર ખજૂર તમારી પાચન પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવે છે.
ઉનાળામાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ કેવી રીતે ખાવું?
તમને જણાવી દઈએ કે ઉનાળાની ઋતુમાં ભૂલથી પણ ડ્રાયફ્રૂટ્સ ન ખાવા જોઈએ. કોઈપણ રીતે, ડોકટરો ડ્રાય ફ્રૂટ્સને પલાળ્યા વિના ખાવાની ભલામણ કરતા નથી, તો તમારે તેને રાત્રે પાણીમાં પલાળી રાખવું જોઈએ અને સવારે ઉઠ્યા પછી તેનું સેવન કરવું જોઈએ. તમે 3 થી 4 બદામ, મુઠ્ઠીભર કિસમિસ, 2 થી 3 ખજૂર અને 1 અંજીરનું સેવન કરી શકો છો.