Health News: આ વખતે જેટલી ગરમી ભાગ્યે જ જોવા મળી છે. આ વખતે ગરમીએ ઘણા વર્ષોનો રેકોર્ડ તોડ્યો છે. દિલ્હીમાં તાપમાન 52 ડિગ્રીને પાર પહોંચી ગયું છે. લાંબી ગરમી અને ગરમીની લહેરથી આરોગ્ય પર પણ અસર થવા લાગી છે. આકરી ગરમીમાં રહેવાથી હૃદય, મગજ અને કિડની પર અસર થઈ રહી છે. ઊંચા તાપમાનને કારણે લોકોની વિચારવાની અને સમજવાની ક્ષમતા ઘટી રહી છે. લેન્સેટ મેગેઝિનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ અનુસાર ગરમીથી ડાયાબિટીસ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હૃદય સંબંધિત બીમારીઓથી પીડિત દર્દીઓની સમસ્યાઓ વધી શકે છે. મતલબ કે આ અતિશય ગરમી તમારા હૃદય, મગજ અને કિડની પર હુમલો કરી શકે છે. જાણો ગરમીનો ખતરો શું છે અને તેનાથી પોતાને કેવી રીતે બચાવી શકાય?
કિડની પર ગરમીની અસર
તબીબોનું કહેવું છે કે જે લોકો ગરમીમાં લાંબા સમય સુધી બહાર રહે છે તેઓ ડીહાઈડ્રેશનનો શિકાર બને છે. આવા લોકોની કિડનીના કાર્યને અસર થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, કિડની માટે ઝેરી પદાર્થોને ફિલ્ટર કરવું થોડું મુશ્કેલ બની જાય છે. જેના કારણે બીજી ઘણી બીમારીઓનો ખતરો વધી જાય છે.
અતિશય ગરમીમાં પણ પાચનની સમસ્યા થાય છે. કારણ કે આ સિઝનમાં અનેક પ્રકારના બેક્ટેરિયા અને ઈન્ફેક્શનનો ખતરો વધી જાય છે. જેના કારણે ઉલ્ટી, ઝાડા અને પેટમાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ક્યારેક છાતીમાં બળતરા અને ખાટા ઓડકાર આવે છે. તેનું કારણ ખોરાકનું યોગ્ય પાચન ન થવું પણ છે.
ગરમીથી બચવા શું ખાવું?
નારિયેળ પાણી પીવો– ગરમીથી બચવા માટે દરરોજ 1-2 નારિયેળ પાણી પીવો. નાળિયેર પાણીમાં પોટેશિયમ, સોડિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ઈલેક્ટ્રોલાઈટ્સ હોય છે જે ઉનાળામાં પ્રવાહીના નુકશાનને અટકાવે છે. નારિયેળ પાણીથી ડિહાઇડ્રેશનના જોખમને ટાળી શકાય છે.
દહીં ખાઓ– ઉનાળામાં દહીં અવશ્ય ખાઓ. દહીંમાં પ્રોબાયોટીક્સ હોય છે જે સારા બેક્ટેરિયાને વધારવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય દહીં પેટને ઠંડુ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. દહીં ખાવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ ઓછી થાય છે.
કાકડી ખાઓ– ઉનાળામાં દરરોજ કાકડી ખાઓ. કાકડીમાં ભરપૂર માત્રામાં પાણી હોય છે, જે શરીરમાં પાણીનું સ્તર જાળવી રાખે છે. કાકડી શરીરને હાઇડ્રેટ રાખે છે અને તાપમાનને પણ નિયંત્રિત કરે છે. કાકડી ખાવાથી વજન નથી વધતું.
તરબૂચ અને તરબૂચ ખાઓ – ઉનાળામાં તરબૂચ અને તરબૂચ જેવા પાણીયુક્ત ફળ ખાવાથી શરીરમાં પાણીનું સ્તર સ્વસ્થ રહે છે. જેના કારણે શરીરમાં પાણીની કમી નથી થતી અને ડીહાઈડ્રેશનથી બચી શકાય છે. જો કે, જો ફળો સળગતા હોય અથવા તમે જાતે જ ગરમીથી આવો છો, તો આ ફળો તરત જ ન ખાવા જોઈએ. જ્યારે આ ફળો ઠંડા પડે ત્યારે જ ખાઓ.