આજના સમયમાં ખાંડ એટલે કે મીઠાઈ કે ખાંડની અવગણના કરવી જરૂરી બની ગઈ છે. લોકો મોટાભાગની વસ્તુઓમાં શુદ્ધ ખાંડ નાખે છે જે એક સમયે આપણને ડાયાબિટીસના દર્દી પણ બનાવી શકે છે. જો લોહીમાં શુગરનું સ્તર વધે છે, તો આંતરિક અવયવોને નુકસાન થવાનું જોખમ વધી જાય છે. ખાંડ અથવા મીઠી વસ્તુઓ આપણા માટે જોખમી છે, પરંતુ કેટલાક લોકોની મીઠાઈની તૃષ્ણા તેમને મર્યાદાથી વધુ ખલેલ પહોંચાડે છે. જેઓ મીઠાઈના શોખીન છે તેઓ ઈચ્છે તો પણ તેની અવગણના કરી શકતા નથી અને તેમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ સામેલ છે.
શું તમને પણ ખાંડની તૃષ્ણા છે પણ મર્યાદામાં ખાવાની ચિંતા છે? આ સુગર ફ્રી લાડુ કે મીઠાઈઓ દ્વારા તમે મીઠાઈઓની તૃષ્ણાને ઘણી હદ સુધી શાંત કરી શકો છો.
ખજૂરના લાડુ.
ખજૂરમાં નેચરલ શુગર હોય છે. ખજૂરનું સેવન શરીરમાં શુગર લેવલને જાળવવામાં ખૂબ મદદગાર સાબિત થાય છે. આ સિવાય તેમાં ઘણાં પોષક તત્વો હોય છે જે આપણને અંદરથી મજબૂત બનાવે છે. તમે ઘરે ખજૂર અને કાજુના લાડુ બનાવી શકો છો. આ માટે તમારે 500 ગ્રામ સીડલેસ ખજૂર, 100 ગ્રામ બદામ (કાજુ, બદામ, અખરોટ), થોડા પિસ્તા, 2 ચમચી ખસખસ, અડધી વાટકી ઘી અને થોડો એલચી પાવડરની જરૂર પડશે.
આ રીતે બનાવો ખજૂર અને કાજુના લાડુઃ સૌપ્રથમ ખજૂરની બરછટ પેસ્ટ બનાવો અને પછી તેને એક પેનમાં ઘી સાથે શેકી લો. આ દરમિયાન, તેમાં બરછટ સીંગદાણા ઉમેરો અને તેને શેકી લો. આગ બંધ કરો અને તેમાં ખસખસ અને એલચી પાવડર મિક્સ કરો. જ્યારે તે થોડું ઠંડુ થાય, ત્યારે ડેઝર્ટને ઇચ્છિત કદ આપો.
નારિયેળના લાડુ
માર્ગ દ્વારા, નારિયેળના લાડુ પણ ઘણી હદ સુધી મીઠાઈની તૃષ્ણાને સંતોષી શકે છે. આ માટે તમારે 1 કપ તાજા છીણેલું નારિયેળ પાવડર, 2 ચમચી ઘી, 2 ચમચી કુદરતી સ્વીટનર, 1/4 મી નાળિયેરનું દૂધ, થોડું કાળું મીઠું અને જાયફળ પાવડરની જરૂર પડશે. એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો અને તેમાં છીણેલું સૂકું નારિયેળ નાખીને થોડું ફ્રાય કરો. તળ્યા પછી તેમાં બધી વસ્તુઓ મિક્સ કરો અને થોડીવાર પાકવા દો. બેટર થોડું ઠંડુ થાય એટલે તેને લાડુનો આકાર આપો. તેમને સંગ્રહિત કરીને, તમે જ્યારે ઇચ્છો ત્યારે ખાંડની તૃષ્ણાને શાંત કરી શકો છો.
મેથીના દાણાના લાડુ.
આ માટે 100 ગ્રામ મેથી, અડધો લિટર દૂધ, 250 ગ્રામ ઘઉંનો લોટ, 250 ગ્રામ ઘી, 100 ગ્રામ ગુંદર, બદામ, ગોળ, કાળા મરી, જીરું, સૂકું આદુ, એલચી, તજ અને જાયફળ પાવડરની જરૂર પડશે. મેથીને પીસીને દૂધમાં ઉકાળો અને 8 થી 10 કલાક માટે છોડી દો. કડાઈમાં ઘી મૂકી પલાળેલી મેથીને તળી લો. બાકીના ઘીમાં ગુંદર તળી લો અને પછી ઘીમાં લોટ તળી લો. હવે ગોળને ઘીમાં ઓગાળીને ખાંડની ચાસણી બનાવો. તેમાં બધો પાવડર મિક્સ કરો. બધી વસ્તુઓ મિક્સ કરો અને ગુંદર ઉમેરીને લાડુનો આકાર આપો.