બર્ગર એ બાળકોનું પ્રિય ફાસ્ટ ફૂડ છે. દરરોજ બાળકો બર્ગર ખાવાની ડિમાન્ડ કરે છે પરંતુ રોજ બહારનું ખાવાનું અને લોટ ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. આવી સ્થિતિમાં હવે તમારે તમારા બાળકોને બગાડવાની જરૂર નથી, અમે તમારા માટે હેલ્ધી બર્ગરની રેસિપી લઈને આવ્યા છીએ, જેમાં બન લોટનો નહીં પણ સોજીનો બનશે. તે બનાવવામાં સરળ છે અને તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ પણ છે.
સામગ્રી
- 1.5 કપ સોજી
- 1.5 કપ દહીં
- 2 ચમચી મીઠું
- 2 બાફેલા બટાકા
- 2 લીલા મરચા
- 1 ડુંગળી
- ¼ કપ વટાણા
- 5 લસણની કળી
- 1 ઇંચ આદુ
- 2 ચમચી તેલ
- 1 ટેબલસ્પૂન મગફળી
- એક ચપટી હીંગ
- ½ ચમચી સરસવના દાણા
- ½ ચમચી જીરું
- કઢી પત્તા
- ½ ચમચી ચણાની દાળ
- અડધી ચમચી અડદની દાળ
- ½ ચમચી લાલ મરચું
- 1 ચમચી ગરમ મસાલો
- 1 ચમચી મેંગો પાવડર
- ½ કપ પાણી
- 1 ટેબલસ્પૂન ઈનો
પદ્ધતિ
સોજીનો બન બનાવવા માટે સૌપ્રથમ એક બાઉલમાં સોજી, દહીં અને સામગ્રી પ્રમાણે મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. તમારે તેમાં પાણી ઉમેરવાની જરૂર નથી. જ્યારે તે બરાબર મિક્સ થઈ જાય, ત્યારે તેને ઢાંકીને 20 મિનિટ માટે થોડો આથો આવવા માટે છોડી દો.
મસાલો તૈયાર કરો
હવે એક પેન લો, તેમાં 2 ચમચી તેલ ઉમેરો અને તેને ગરમ કરો. પછી તેમાં 1 ટેબલસ્પૂન સરસવના દાણા, કઢી પત્તા, અડધી ચમચી ચણા અને અડદની દાળ નાખીને ફ્રાય કરો. દાળનો રંગ થોડો બદલાવા લાગે ત્યારે તેમાં ઝીણી સમારેલી ડુંગળી, થોડી મગફળી અને વટાણા નાખીને ફ્રાય કરો.
છૂંદેલા બટાકામાં મસાલો ઉમેરો અને સારી રીતે ફ્રાય કરો.
હવે બટાકાને મેશ કરીને ઉમેરો. આ પછી તેમાં ½ ટેબલસ્પૂન હળદર પાઉડર, 1 ટેબલસ્પૂન ધાણા પાવડર, ½ ટેબલસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર, થોડો ગરમ મસાલો જેવા મસાલા નાખીને બરાબર ફ્રાય કરો. તમારે આ મસાલા સાથે બર્ગર ટિક્કી બનાવવાની છે. જ્યારે મસાલો તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેમાં મીઠું, કેરીનો પાઉડર અને તાજી કોથમીર ઉમેરીને મિક્સ કરો અને ગેસ બંધ કરી દો.
હવે સોજીના બેટરમાં ½ કપ પાણી ઉમેરો. પછી તેમાં 1 ટેબલસ્પૂન ઈનો ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. આ પછી, એક વાટકી લો, તેમાં તેલ લગાવો અને તેમાં સોજીનું બેટર નાખો. પછી એક તપેલી લો, તેમાં થોડું પાણી નાખો, તેમાં સ્ટેન્ડ મૂકો અને જ્યાં સુધી પાણીમાંથી વરાળ ન આવે ત્યાં સુધી તેને ઢાંકીને રાખો. વરાળ આવે એટલે તેમાં બાઉલ મૂકો અને લગભગ 20 મિનિટ પકાવો. તે રાંધ્યા પછી, તેને થોડું ઠંડુ કરો અને છરીની મદદથી બહાર કાઢો.
બનને વચ્ચેથી કાપીને તેમાં મસાલો ભરો.
હવે બનને વચ્ચેથી કાપીને બટાકાની ભરણ બનાવો. આ પછી, પેનમાં થોડું તેલ ઉમેરો અને તેમાં બર્ગર મૂકો. પછી તેને ધીમી આંચ પર ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી પકાવો. બંને બાજુથી ક્રિસ્પી થયા પછી ગેસ બંધ કરીને બહાર કાઢી લો. તૈયાર છે સોજીમાંથી બનાવેલું બર્ગર. જો તમે ઈચ્છો તો બર્ગરને ડુંગળી, ટામેટા અને લીલી ચટણી સાથે ખાઓ.