આજકાલ બદલાતી જીવનશૈલી અને ખાવા-પીવાની ખોટી આદતોને કારણે ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા વધી રહી છે. યુવાનો પણ ઝડપથી આ રોગનો શિકાર બની રહ્યા છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના સ્વાસ્થ્ય અને આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ. જેના કારણે બ્લડ શુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે. જો ઉપેક્ષા કરવામાં આવે તો આ રોગ વધુ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતો પણ ડાયાબિટીસના દર્દીઓને તેમના આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવાની સલાહ આપે છે. જો તમે પણ બ્લડ શુગરની સમસ્યાથી પરેશાન છો તો ઉનાળામાં આ લીલા જ્યુસનું સેવન કરીને તમે શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરી શકો છો. આ સિવાય આ જ્યુસ શરીરને હાઇડ્રેટ પણ રાખે છે. ચાલો શોધીએ…
પાલકનો રસ
પાલકનો રસ પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. તે આયર્નથી ભરપૂર છે, શરીરમાં એનિમિયા દૂર કરે છે. તેમાં હાજર કેરોટીનોઈડ એન્ટીઓક્સીડેન્ટનું કામ કરે છે, જે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે. જે લોકોને ડાયાબિટીસની સમસ્યા હોય તેમણે તેમના આહારમાં પાલકનો જ્યૂસ અવશ્ય સામેલ કરવો જોઈએ, જે બ્લડ શુગર લેવલને ઘટાડી શકે છે.
એલોવેરાનો રસ
એલોવેરા ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. તે બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરે છે. તેમાં વિટામિન-સી અને વિટામિન-ઇ જેવા એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે, જે ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડે છે. આ જ્યુસ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. તે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.
દૂધીનો રસ
દૂધીઓ ઘણા પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ છે. તેનાથી હૃદયની તંદુરસ્તી સુધરે છે. તેની સાથે જ તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેનો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો છે, જેના કારણે તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે.
ડ્રમસ્ટિકનો રસ
ડ્રમસ્ટિકનો રસ એ ઘણા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોનો ખજાનો છે. જે ઘણી બીમારીઓ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તેમાં રહેલા બાયોએક્ટિવ પદાર્થો ડાયાબિટીક વિરોધી અસર ધરાવે છે. આ જ્યૂસમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ, ફિનોલિક કેમિકલ અને વિટામિન-સી જેવા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે. આ ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને બળતરા ઘટાડે છે.