શિયાળાની શરૂઆત થતાં જ બજારમાં કેસરી રંગના રસદાર નારંગી દેખાવા લાગે છે. વિટામિન સીથી ભરપૂર આ ફળનો સ્વાદ બાળકો તેમજ વડીલોને ખૂબ જ પસંદ આવે છે. નારંગીમાં વિટામીન એ, વિટામીન સી, ફાઈબર, પોટેશિયમ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ જેવા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. નારંગીનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. સ્વાસ્થ્ય માટે આટલું ફાયદાકારક હોવા છતાં, શું તમે જાણો છો કે કેટલાક લોકોએ નારંગી ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. સંતરાનું વધુ પડતું સેવન તેમના સ્વાસ્થ્યને ફાયદાની જગ્યાએ નુકસાન પહોંચાડે છે. આવો જાણીએ ક્યા લોકોએ નારંગી ન ખાવી જોઈએ.
નારંગી ખાવાના ગેરફાયદા
એસિડિટી
જો તમે પહેલાથી જ એસિડિટી અથવા કબજિયાત જેવી પાચન સમસ્યાઓથી પરેશાન છો, તો નારંગીનું સેવન કરવાનું ટાળો. નારંગીનું સેવન તમારી સમસ્યાને વધુ વધારી શકે છે. વાસ્તવમાં, નારંગીમાં એસિડ અને ફાઇબરની વધુ માત્રા પેટમાં એસિડનું પ્રમાણ વધારી શકે છે. જેના કારણે વ્યક્તિને એસિડિટી, ડાયેરિયા અને અપચો જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.
દાંત સંબંધિત સમસ્યાઓ
નારંગીનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી દાંતને નુકસાન થાય છે. નારંગીમાં એસિડ હોય છે, જે દાંતના દંતવલ્કમાં હાજર કેલ્શિયમ સાથે જોડાઈને બેક્ટેરિયલ ચેપનું કારણ બની શકે છે. જેના કારણે દાંતમાં સડો થવાની સમસ્યા ઉભી થઈ શકે છે.
સાંધાનો દુખાવો
સંધિવા અથવા સાંધાના દુખાવાથી પીડાતા લોકોએ પણ નારંગીનું સેવન ટાળવું જોઈએ. નારંગીમાં ઠંડકની અસર હોય છે. જે તમારા હાડકામાં દુખાવાની સમસ્યાને વધુ વધારી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં જે લોકો પહેલાથી જ સાંધાના દુખાવા અથવા આર્થરાઈટિસથી પીડિત હોય તેઓએ નારંગીનું વધુ પડતું સેવન ન કરવું જોઈએ.
હાર્ટ બર્ન
નારંગીનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી હાર્ટબર્ન થઈ શકે છે. નારંગી એક ખાટા ફળ છે, જેમાં એસિડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. નારંગીનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી શરીરમાં એસિડનું પ્રમાણ વધી શકે છે. જેના કારણે વ્યક્તિને હાર્ટ બર્નની સમસ્યા થઈ શકે છે.
કિડનીની સમસ્યા
સંતરાનું વધુ પડતું સેવન કિડનીને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. વાસ્તવમાં નારંગીમાં પોટેશિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. મોટા પ્રમાણમાં પોટેશિયમથી ભરપૂર ખોરાકને કિડની શુદ્ધ કરી શકતી નથી, જેના કારણે કિડનીને નુકસાન થવાની ભીતિ રહે છે. આ જ કારણ છે કે કિડનીના દર્દીઓને સંતરા ઓછા ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.