ગરમી અને વધતા તાપમાનના કારણે શરીરને ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. વધુ પડતો પરસેવો ડિહાઇડ્રેશનનું કારણ બને છે. આવી સ્થિતિમાં કેટલાક લોકોને માત્ર પંખા કે એસીમાં જ બેસવાનું પસંદ હોય છે. આ શરીરનું તાપમાન ઘટાડી શકે છે અને અંદરથી ઠંડકમાં મદદ કરે છે. જો કે, તમે શરીરની અંદરના તાપમાનને ઘટાડવા માટે કેટલાક આયુર્વેદિક ઉપાયો પણ અપનાવી શકો છો. જો શરીરની અંદર ગરમી ખૂબ વધી જાય તો ડીહાઈડ્રેશન, હીટ સ્ટ્રોક, ચક્કર, ઉલ્ટી અને ઝાડા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, કેટલીક આયુર્વેદિક પદ્ધતિઓ શરીરમાં ઠંડકની અસર લાવી શકે છે.
તમારા આહારમાં ફેરફાર કરો
જ્યારે શરીરમાં પિત્ત ખૂબ વધી જાય છે, ત્યારે તાપમાન પણ વધે છે. જેના કારણે તમને વધુ ગરમી લાગવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં શરીરને ઠંડુ રાખવા અને ગરમીથી છુટકારો મેળવવા માટે ભોજનમાં તેલ અને મસાલેદાર વસ્તુઓનો ઓછો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે. તમારા આહારમાં શક્ય તેટલા ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો. તમારે તરબૂચ, તરબૂચ, નાસપતી, સફરજન, બ્લેકબેરી, કાકડી ખાવી જોઈએ જે શરીરને અંદરથી ઠંડુ રાખે છે.
ન્હાતા પહેલા નાળિયેર તેલની માલિશ
શરીરને કુદરતી રીતે ઠંડુ રાખવા માટે ઘણા પ્રકારના ઠંડક તેલનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે. ઉનાળામાં ન્હાતા પહેલા ખુસ, ચંદન અને ચમેલીના તેલથી માલિશ કરવાથી ફાયદો થાય છે. તમે નાળિયેર તેલનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. ન્હાતા પહેલા નાળિયેર તેલથી માલિશ કરવાથી શરીરમાં ઠંડકનો અનુભવ થશે.
ઘડાનું પાણી પીવો
ઉનાળામાં રેફ્રિજરેટરનું પાણી, આઈસ્ક્રીમ અને બરફથી બનેલી વસ્તુઓ શરીરને ત્વરિત ઠંડક આપે છે, પરંતુ તેની અસર લાંબો સમય રહેતી નથી. થોડા સમય પછી શરીરનું તાપમાન ફરી વધે છે. જ્યારે તમે ઘડામાંથી પાણી પીવો છો, તો તે લાંબા સમય સુધી શરીરને ઠંડુ રાખે છે. વાસણમાંથી પાણી શરીર પર કોઈ નકારાત્મક અસર કરતું નથી. આ શરીરને ઠંડક આપે છે.
સમયસર ખાઓ
ઉનાળામાં લોકો ભૂખ ન લાગવાની ફરિયાદ કરે છે, ઘણી વખત લોકો સમયસર ખોરાક ખાય છે. જે સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. લાંબા સમય સુધી ભૂખ્યા રહેવાથી છાતીમાં બળતરા થાય છે અને શરીરનું તાપમાન વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરને ઠંડુ રાખવા માટે હળવો ખોરાક લો, પરંતુ ભોજન છોડશો નહીં.