વજન ઘટાડવામાં આહાર અને કસરતની સૌથી મોટી ભૂમિકા હોય છે, તેથી જો તમે વ્યસ્ત શેડ્યૂલ અથવા કોઈપણ શારીરિક સમસ્યાને કારણે કસરત નથી કરતા, તો આહાર એ એક માત્ર બીજો વિકલ્પ છે જે તમારા વધતા વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
તમારે તમારા રસોડામાંથી વજન ઘટાડવાની યાત્રા શરૂ કરવી પડશે. જેમાં પ્રથમ પગલું રસોઈની સાચી રીત છે. હા, વજન ઘટાડવામાં તમે ખોરાક કેવી રીતે રાંધો છો તે પણ ઘણું મહત્વનું છે. જ્યારે ખોરાક યોગ્ય રીતે રાંધવામાં આવે છે, ત્યારે તેનું પોષણ જળવાઈ રહે છે અને આ માત્ર વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો રાંધવાની સાચી રીતમાં જઈએ.
1. વજન ઘટાડવા માટે, સૌ પ્રથમ રસોઈ માટે તેલની યોગ્ય માત્રા પર ધ્યાન આપો. શાક માટે પૂરતું તેલ જ વાપરો જેથી શાક તવા પર ચોંટી ન જાય. જેના માટે સ્પ્રે ઓઈલ સ્પિરિટનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
2. રિફાઈન્ડ વેજીટેબલ ઓઈલનો ઉપયોગ મોટાભાગના ઘરોમાં રસોઈ માટે કરવામાં આવે છે, જે શરીરમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે, જે સ્થૂળતા અને અન્ય ઘણા જીવલેણ રોગોની નિશાની છે. તો આનું કારણ એ છે કે ઓલિવ ઓઈલ, કોકોનટ ઓઈલથી રસોઈ બનાવવી એ વધુ સારો વિકલ્પ છે.
3. ડીપ ફ્રાય કરવાથી બેશક વસ્તુઓનો સ્વાદ વધે છે, પરંતુ સ્થૂળતા પણ ઝડપથી વધે છે, તેથી ડીપ ફ્રાય કરવાને બદલે ગ્રિલિંગનો વિકલ્પ અપનાવો.
4. જો તમે પણ ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે એક ચમચી મીઠું નાખો છો તો આ આદતને સંપૂર્ણપણે છોડી દો. આ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. મીઠાની સાથે તજ, જાયફળ, તુલસી જેવી વસ્તુઓથી ભોજનનો સ્વાદ વધારવો.
5. શાકભાજીને બાફવાને બદલે તેને સ્ટીમ કરો, તેનાથી તેમનું પોષણ જળવાઈ રહે છે અને વજન પણ નિયંત્રણમાં રહે છે.
6. જે શાકભાજીને છોલી નાખ્યા વિના ખાવાનું શક્ય છે, તેને આ રીતે ખાઓ. ઘણી શાકભાજીની છાલમાં પોષક તત્વો, એન્ટીઑકિસડન્ટો અને ફાઇબર પણ હોય છે. તેથી આ વજન ઘટાડવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
7. રસોઈમાં ઓછામાં ઓછી માત્રામાં સફેદ ખાંડનો ઉપયોગ કરવો સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. તેના વજનમાં ગોળ અને ખાંડનો ઉપયોગ અસરકારક સાબિત થશે.