જ્યારે પણ ભારતીય થાળીની વાત આવે છે, ત્યારે કેટલીક વસ્તુઓ એવી હોય છે જેના વિના તેને અધૂરી માનવામાં આવે છે. આ થાળીમાં દાળ, રોટલી, ભાત, શાક, સલાડ અને ચટણી અને એક મીઠાઈનો સમાવેશ થાય છે. આ સાથે લોકો પોતાની મરજી મુજબ વધુ કે ઓછા કામ કરે છે. આજે આપણે બ્રેડ વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ. ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ હોવા ઉપરાંત, તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે, પરંતુ જ્યારે તે યોગ્ય રીતે તૈયાર કરવામાં આવે ત્યારે જ. ઘણી વખત રોટલી બનાવવામાં થયેલી ભૂલો તેના પોષક તત્વોને તમારા સુધી પહોંચવા દેતી નથી. તમે કદાચ જ જાણતા હશો કે કણક ભેળવવાથી લઈને રોટલી શેકવા સુધી બધું જ યોગ્ય રીતે કરવાથી તેનો ફાયદો મળી શકે છે. ચાલો જાણીએ રોટલી બનાવતી વખતે થયેલી ભૂલો જેનાથી આપણે અજાણ રહીએ છીએ.
રોટલી બનાવતી વખતે આ વાતોનું ધ્યાન રાખો
ઘણા લોકો તરત જ લોટ ભેળવીને રોટલી શેકવાનું શરૂ કરે છે. જ્યારે આવું ન કરવું જોઈએ. કણક ભેળવી લીધા પછી તેને થોડી વાર આરામ કરવા માટે મુકવો જોઈએ જેથી તે આથો આવે અને રોટલી નરમ થઈ જાય. લોટને આથો કર્યા પછી તેમાં રહેલા સારા બેક્ટેરિયા આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
જો તમે પણ આધુનિક સ્ટાઈલમાં નોન-સ્ટીક પેનનો ઉપયોગ કરો છો અને તેમાં રોટલી શેકતા હોવ તો તમારી આ આદતને તરત જ બદલી નાખો. તમે રોટલી શેમાં પકવી રહ્યા છો તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, રોટલીને લોખંડના તવા પર શેકવી જોઈએ. તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે.
રોટલી ને રાખવી
ઘણીવાર લોકો રોટલીને પકવ્યા પછી ગરમ રાખવા માટે એલ્યુમિનિયમ ફોઇલથી લપેટી લે છે. પરંતુ આમ કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક ગણી શકાય. જો તમારે રોટલી રાખવી હોય તો તેને વરખને બદલે કપડામાં લપેટી રાખો.
ક્યાં લોટની રોટલી ખાવી
ઘણીવાર સ્વસ્થ ખાવા માટે લોકો મલ્ટિગ્રેન લોટમાંથી બનેલી રોટલી ખાવાનું શરૂ કરે છે. બલ્કે, આમ કરવું યોગ્ય નથી ગણાતું. ડાયેટિશિયન્સ અનુસાર, એક સમયે માત્ર એક જ લોટમાંથી બનેલી રોટલી ખાવી વધુ ફાયદાકારક છે.