વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાવાના ગેરફાયદા: કેટલાક લોકો તેમના ખોરાકમાં ઘણી બધી ખાટી વસ્તુઓ લે છે (ખાટા ખોરાકની આડ અસર). ખાટી, આમલી, લીંબુ કે અથાણું હોય. ખાટો ખોરાક તમારા શરીરના વિવિધ અવયવો અને પીએચ સ્તરોની કામગીરીને અસંતુલિત કરી શકે છે. વાસ્તવમાં, આપણા શરીરના પોતાના સ્તર છે જેમ કે એસિડ લેવલ અને બેઝિક લેવલ. જ્યારે તમે ખાટો ખોરાક ખાઓ છો, ત્યારે તે આ બંને વચ્ચે અસંતુલન બનાવે છે અને વિવિધ અંગોને નુકસાન પહોંચાડે છે. આ ઉપરાંત, તે ઘણા તત્વોને કાટ પણ લાવી શકે છે, જેના કારણે શરીરની ઘણી સમસ્યાઓ ઝડપથી વધી શકે છે.
જો તમે વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાઓ તો શું થાય છે?
1. કેલ્શિયમને ખતમ કરે છે
વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાવાથી શરીરમાં કેલ્શિયમનું ધોવાણ થઈ શકે છે. આના કારણે પાણીની સાથે કેલ્શિયમ પણ પેશાબમાંથી વહેવા લાગે છે અને હાડકાંને નુકસાન પહોંચાડે છે. જેના કારણે હાડકાં ધીમે-ધીમે પોલા થવા લાગે છે અને અંદરથી નબળા પડવા લાગે છે. આ સિવાય તેનાથી સંધિવા અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેથી, જો તમને મજબૂત હાડકાં જોઈએ છે, તો વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાવાનું ટાળો.
2. દાંતના લેયરને નબળા કરે છે
વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાવાથી તમારા દાંતના સ્તરો બહાર નીકળી જાય છે અને નુકસાન થાય છે. જેના કારણે દાંત અંદરથી નબળા થવા લાગે છે. આનાથી ગમે ત્યારે દાંતમાં દુખાવો થઈ શકે છે અથવા દાંત ઝડપથી બગડીને તૂટી શકે છે. આ ઉપરાંત દાંતમાં સડો થવાની સમસ્યા પણ ઝડપથી વધી શકે છે.
3. ગુડ બેક્ટેરિયાને નુકસાન પહોંચાડે છે
વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાવાથી સારા બેક્ટેરિયાને નુકસાન થાય છે. આટલું જ નહીં, તે પેટનું pH પણ બગાડે છે અને ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. જેમ કે તે અપચો, અપચો, પેટમાં દુખાવો, કબજિયાત અને ઉબકા જેવી વસ્તુઓનું કારણ બની શકે છે. આ સિવાય ખાટો ખોરાક ખાવાથી તમારું પાચન બગડી શકે છે અને તમે ખાટા ઓડકાર જેવી સમસ્યાઓથી સતત પરેશાન રહી શકો છો.
4. ફર્ટિલિટીને નુકશાન કરે છે
વધુ પડતો ખાટો ખોરાક ખાવાથી પ્રજનન ક્ષમતાને નુકસાન થાય છે. વાસ્તવમાં, આ હોર્મોનલ સ્વાસ્થ્ય અને પીરિયડ્સમાં ખલેલ પહોંચાડે છે. બીજું, તે પુરુષોમાં ઇંડા અને શુક્રાણુઓની ગુણવત્તાને પણ બગાડી શકે છે. આ સિવાય પ્રેગ્નન્સી દરમિયાન વધુ પડતો ખાટો ખાવો પણ સારો નથી. તેથી, જો તમને ખૂબ ખાટા ખાવાની આદત હોય તો તમારે તેનાથી બચવું જોઈએ. અન્યથા તે તમારા માટે નુકસાનકારક બની શકે છે.