15 ઓગસ્ટ એ દરેક ભારતીય માટે ખૂબ જ ખાસ દિવસ છે. આ દિવસને ખાસ બનાવવા માટે અમે અમારા ઘણા ક્રાંતિકારી નાયકો ગુમાવ્યા છે. ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં અનેક નાયકોએ પોતાના જીવ ગુમાવ્યા હતા. આવી સ્થિતિમાં, સ્વતંત્રતા દિવસ પર, આપણે બધા આ વીરોને યાદ કરીએ છીએ અને તેમને સાચા હૃદયથી નમન કરીએ છીએ. દરેક વ્યક્તિ આ દિવસને અલગ અલગ રીતે ઉજવે છે. અનેક જગ્યાએ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ઘણી જગ્યાએ મીઠાઈઓ વહેંચવામાં આવે છે.
જો કે, મોટાભાગના લોકો આ દિવસે ઘરે બેસીને વડા પ્રધાનનું ભાષણ સાંભળવાનું પસંદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં જો ઘરની મહિલાઓ ઈચ્છે તો સ્વતંત્રતા દિવસને પોતાના ઘરે અલગ રીતે ઉજવી શકે છે અને પોતાના બાળકોને પણ ખુશ કરી શકે છે. વાસ્તવમાં, આજના લેખમાં, અમે તમને તિરંગા ઢોકળા કેવી રીતે બનાવતા તે શીખવીશું, જેથી તમે આ ખાસ દિવસને અલગ રીતે ઉજવી શકો.
ત્રિરંગા ઢોકળા બનાવવા માટેની સામગ્રી
3 કપ ઢોકળાનું ખીરું, 1/4 કપ પાલકની પ્યુરી, 2 લીલા મરચાં, 1 ઇંચનો ટુકડો આદુ, 1 ચમચી ગાજરની પ્યુરી અથવા 1 ટીસ્પૂન ઓરેન્જ ફૂડ કલર, 1/4 ચમચી કાશ્મીરી લાલ મરચું, 1 ચમચી તેલ, 2 ચમચી નારિયેળ પાવડર, 1 ચમચી બારીક સમારેલી કોથમીર
પદ્ધતિ
તિરંગા ઢોકળા બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. આ માટે સૌપ્રથમ ઢોકળાના બેટરને ત્રણ અલગ-અલગ બાઉલમાં રાખો. તેમને ત્રણ સમાન ભાગોમાં વિભાજીત કરો.
કેસર ઢોકળા બનાવવાની રીત
તિરંગા ઢોકળા બનાવવા માટે તમારે પહેલા કેસર ઢોકળાનું લેયર તૈયાર કરવું પડશે. આ માટે, ફક્ત બેટરમાં ગાજરની પ્યુરી અને કાશ્મીરી લાલ મરચું ઉમેરો અને તેને મિક્સ કરો. બેટર તૈયાર કર્યા બાદ તેને તેલ લગાવીને ઢોકળા બનાવવા માટે પ્લેટમાં મૂકો. હવે આ બેટરને ગેસ પર તૈયાર થવા માટે રાખો. બફાઈ જાય એટલે તેને બહાર કાઢીને અલગથી રાખો.
સફેદ ઢોકળા
સફેદ ઢોકળા બનાવવા માટે તમારે બહુ કંઈ કરવાની જરૂર નથી. આ માટે ઢોકળાને મોલ્ડમાં નાખીને બેટર બનાવી લો. બફાઈ જાય એટલે તેને બહાર કાઢીને અલગથી રાખો.
લીલા ઢોકળા
તિરંગા ઢોકળાનું છેલ્લું લેયર બનાવવા માટે, એક બાઉલમાં પાલકની પ્યુરી અને આદુ મરચાની પેસ્ટ નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેને મોલ્ડમાં નાખીને પકાવો. બફાઈ જાય એટલે તેને બહાર કાઢીને બાજુ પર રાખો.
જ્યાં સુધી ત્રણેય રંગીન ઢોકળા બનતા હોય ત્યાં સુધી તમે તેના પર રેડવાની ટેમ્પરિંગ તૈયાર કરી શકો છો. આ માટે તમારે એક પેનમાં ગરમ તેલ લેવાનું છે અને તેમાં સરસવ અને સફેદ તલ નાખવાના છે.
આ પછી, થાળીના તળિયે લીલા ઢોકળા, ત્યારબાદ સફેદ અને છેલ્લે કેસરી ઢોકળા મૂકો. હવે ઢોકળા પર તૈયાર કરેલું ટેમ્પરિંગ મૂકો. કોથમીરથી ગાર્નિશ કરીને ચટણી સાથે સર્વ કરો.