ઉનાળાની શરૂઆત થઈ ગઈ છે. ઉનાળામાં ઠંડા પીણાંની ઘણી જ માગ હોય છે. ઉનાળામાં ભોજનની સાથે પણ મોટાભાગના લોકો દહીં અને છાશ ઉપરાંત રાયતાનું પણ સેવન કરતા હોય છે. દહીં, મસાલા, શાકભાજી વડે બનાવવામાં આવતું રાયતું કેટલીક વખતે થોડાક જ કલાકોમાં ખાટું થઈ જતું હોય છે. ત્યારે આજે અમે તમને એવી ટ્રિક જણાવવા જઈ રહ્યા છે, જેની મદદથી ઘણા કલાકો પછી પણ રાયતું ખાટું નહીં થાય અને તમે તેને સ્વાદ માણી શકો છો. જાણો તેને બનાવવાની કેટલીક ટિપ્સ અને ટ્રિક્સ.
રાયતા રેસીપી
રાયતા દહીં, શાકભાજી, મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓમાંથી બનાવવામાં આવતી સેમિલિક્વિડ સાઈડ ડિશ છે. તેને સામાન્ય રીતે પુલાવ, કબાબ અથવા નાસ્તા સાથે ખાવામાં આવે છે.
તૈયારીનો સમય: 5 મિનિટ
તૈયારીનો સમય: 1 મિનિટ
કુલ સમય: 6 મિનિટ
કેટલા લોકો માટે: 2
રાયતા બનાવવા માટેની સામગ્રી
1 કપ દહીં (જરૂર પ્રમાણે, તાજુ સાદું દહીં)
½ કપ કાકડી (છાલેલી અને સમારેલી)
1 થી 2 ચમચી કોથમીર (ઝીણી સમારેલી કોથમીર)
1 થી 2 લીલા મરચાં (ઝીણા સમારેલા)
1 મધ્યમ ડુંગળી સમારેલી (2 થી 4 ચમચી)
¼ ચમચી મીઠું (સ્વાદ મુજબ)
½ ચમચી જીરું પાવડર અથવા શેકેલું જીરું (ઓપ્શનલ)
રાયતા બનાવવાની રીત
દહીંને ઠંડુ કરી લો.
ડુંગળી અને લીલા મરચાને ધોઈને સમારી લો.
કાકડીને ધોઈને છોલી લો.
કોથમીરને પૂરતા પ્રમાણમાં પાણીથી ધોઈ લો.
તેને સંપૂર્ણપણે ફિલ્ટર કરીને બારીક કાપી લો.
1 ચમચી જીરુંને ધીમી આંચ પર સુગંધ ન આવે ત્યાં સુધી શેકી લો.
તેને ઠંડુ કરીને બારીક પીસીને પાવડર બનાવી લો.
એક મિક્સિંગ બાઉલમાં દહીં અને મીઠું ઉમેરીને સ્મૂધ કરી લો.
તેમાં સમારેલી કાકડી, ડુંગળી, જીરું પાવડર, લીલા ધાણા અને લીલા મરચા ઉમેરી દો.
હળવા હાથે મિક્સ કરી લો.
જરૂર હોય તો વધુ દહીં ઉમેરો.
સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખો.
ઉપરથી જીરા પાવડરથી ગાર્નિશ કરો.
રાયતાને પુલાવ, કબાબ કે પરાઠા સાથે સર્વ કરો.
રાયતાને ખાટું થતા કેવી રીતે બચાવશો?
રાયતામાં બધા મસાલા મિક્સ કરો. પરંતુ તેમાં મીઠું પીરસતા પહેલા જ નાખો, નહીં તો રાયતું ખાટું થઈ જશે.