ગુંદ કતિરા પ્રકૃતિમાં ઠંડક આપે છે, તેથી ઉનાળાના આ દિવસો તેનું સેવન કરવા માટે યોગ્ય છે. આ સિઝનમાં, લોકોને વારંવાર માથાનો દુખાવો, થાક, નબળાઇ અને પાચનતંત્રની નબળી સમસ્યા સાથે સંઘર્ષ કરવો પડે છે, જેનું મુખ્ય કારણ હીટ સ્ટ્રોક છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે ગુંદ કતિરા ખાઓ તો તમને ડાયેરિયા, એસિડિટી અને પાચન સંબંધી તમામ સમસ્યાઓથી રાહત મળી શકે છે. ચાલો આ લેખમાં તમને આ સ્વાદિષ્ટ શરબત બનાવવાની સરળ રીત જણાવીએ.
ગુંદ કતીરાનું શરબત બનાવવા માટેની સામગ્રી
- ગુંદ કતિરા – 2 ચમચી
- ચિયા બીજ – 1 ચમચી
- ખાંડ/મધ – 2 ચમચી
- દૂધ/નાળિયેર પાણી – 1 ગ્લાસ
- રૂહ અફઝા/વેનીલા એસેન્સ – (વૈકલ્પિક)
- બરફના ટુકડા – જરૂરિયાત મુજબ
ગુંદ કતીરાનું શરબત બનાવવાની રીત
- ગુંદ કતીરાનું શરબત બનાવવા માટે સૌપ્રથમ તેને આખી રાત અથવા થોડો સમય પાણીમાં પલાળી રાખો.
- ચિયાના બીજને આખી રાત અથવા થોડા સમય માટે પાણીમાં પલાળી રાખો, જેથી તે ફૂલી જાય.
- પલાળેલા ગુંદ કતીરા થોડા જાડા થાય એટલે તેને ગ્લાસમાં કાઢી લો.
- જો તમે દૂધની મદદથી શરબત બનાવતા હોવ તો આ ગ્લાસમાં દૂધ ઉમેરો.
- જો તમારે શરબત બનાવવા માટે નારિયેળ પાણીનો ઉપયોગ કરવો હોય તો તેને ગ્લાસમાં નાખી દો.
- આ પછી, તેમાં ખાંડ અથવા મધ ઉમેરો અને તેને સારી રીતે મિક્સ કરો.
- પછી જો તમને તેમાં રૂહ અફઝા અથવા વેનીલા એસેન્સનો સ્વાદ જોઈતો હોય તો આને પણ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
- તૈયાર છે તમારું ગુંદ કતિરા શરબત. બરફના ટુકડા ઉમેરો અને તેને ઠંડુ કરીને સર્વ કરો.