ફૂડ લવર્સ દરરોજ કંઈક નવું કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ માટે તેઓ ઘણા પ્રયત્નો કરે છે. પરંતુ આજે અમે તમને દક્ષિણ ભારતના એક પ્રખ્યાત ફૂડ વિશે જણાવીશું. તે ખાવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેટલું જ તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. હા, આવી જ એક વાનગીનું નામ છે કડાલા કરી. આ એકદમ સરળ શાક છે. કડાલા કરી કાળા ચણા અને કેટલાક ખાસ મસાલામાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે ખાસ કરીને કેરળ પુટ્ટુ સાથે પીરસવામાં આવે છે, તેથી તેને પુટ્ટુ કડાલા કરી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેનો સ્વાદ કોઈને પણ પાગલ કરી શકે છે. આ રેસીપીમાં તાજા છીણેલા નાળિયેરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. કડાલા કરીની ગ્રેવી ઉત્તર ભારત કરતાં વધુ પાણીયુક્ત છે. તે પણ ખૂબ જ ઓછા સમયમાં તૈયાર થઈ જાય છે. ચાલો જાણીએ કડલા કઢી બનાવવાની સરળ રીત.
કઢી બનાવવા માટે જરૂરી સામગ્રી
- બાફેલા કાળા ચણા – 1 કિલોગ્રામ
- શેલોટ – 150 ગ્રામ
- આખું લાલ મરચું – 50 ગ્રામ
- નાળિયેર તેલ – 100 મિલિગ્રામ
- લસણ – 8-10 લવિંગ
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
- પાણી – મુજબ
- સરસવના દાણા – 10 ગ્રામ
- આદુ – 1 ઇંચ
- ઝીણી સમારેલી ડુંગળી – 2
- ટામેટા સમારેલા – 2
- કઢી પાંદડા – 2 ટાંકીઓ
- હળદર પાવડર – 1 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 25 ગ્રામ
- ગરમ મસાલા પાવડર – 5 ગ્રામ
- પેસ્ટ બનાવવા માટે
- છીણેલું નારિયેળ – 3-4 કપ
- મરચાં – 2 લીલા
- આખા ધાણા – 50 ગ્રામ
- વરિયાળી – 1 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 25 ગ્રામ
કડાલા કઢી કેવી રીતે બનાવવી
કડાલાની કઢી બનાવવા માટે સૌથી પહેલા કાળા ચણાને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો. હવે આપેલ સામગ્રીને મિક્સર ગ્રાઇન્ડરમાં નાંખો અને તેને પીસીને પેસ્ટ બનાવો. આ પછી તેને એક સાફ વાસણમાં બાજુ પર રાખો. હવે એક કડાઈમાં તેલ મૂકી ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં બારીક સમારેલી ડુંગળી નાખીને તે નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. હવે તેમાં આદુ અને લસણની પેસ્ટ નાખીને લગભગ 2-3 મિનીટ સુધી રહેવા દો. આ પછી તેમાં હળદર પાવડર અને ટામેટા નાખીને નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. હવે તેમાં છીણેલા નારિયેળનું મિશ્રણ નાખીને 3 થી 4 મિનિટ સુધી ચડવા દો. આ પછી તેમાં રાંધેલા ચણા અને પાણી ઉમેરીને લગભગ 30 મિનિટ સુધી રહેવા દો.
હવે આપણે તેમાં મસાલા ઉમેરીશું. આ માટે એક નાની કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં સરસવના દાણા અને કઢી પત્તા નાખીને લગભગ 10-12 સેકન્ડ સુધી પકાવો. હવે આપણે આ તૈયાર તડકાને કડાલા કરીમાં ઉમેરીશું. ધ્યાન રાખો કે બધું બરાબર મિક્સ થઈ જાય ત્યાં સુધી તેને મિક્સ કરો. આ પછી, તેને ફરીથી 4-5 મિનિટ માટે પકાવો. આ પછી, ગેસ બંધ કરો અને તવાને બહાર કાઢો. હવે આ કડાલા કરી રોટલી કે ભાત સાથે સર્વ કરી શકાય છે.