પાલક પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. આ લીલા શાકભાજી ખાવાથી માત્ર એક બે નહીં પરંતુ અગણિત સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. વાસ્તવમાં, તે બધા જરૂરી પોષક તત્વો પાલકમાં મળી આવે છે, જે શરીરને સુધારવાનું કામ કરે છે. તે આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેથી પાલક ખાવી ફાયદાકારક કહેવાય છે. પાલક નિયમિત ખાવાથી બીપી કંટ્રોલ થાય છે, આંખો સ્વસ્થ રહે છે, ડાયાબિટીસથી રાહત મળે છે, હૃદયની તંદુરસ્તી સુધરે છે, પાચનક્રિયા સુધરે છે અને ઝડપથી વજન ઘટાડી શકે છે, પરંતુ કેટલાક લોકો પાલક ખાવાનું ટાળે છે.એ પણ જરૂરી છે, કારણ કે તે ફાયદાને બદલે નુકસાન કરી શકે છે. . ચાલો જાણ્યે…
કોણે પાલક ન ખાવી જોઈએ?
1. એલર્જીમાં
જો કોઈને એલર્જીની સમસ્યા હોય તો તેણે પાલકથી અંતર રાખવું જોઈએ. ડોક્ટરના મતે પાલકમાં હિસ્ટામાઈન જોવા મળે છે, જેને ખાવાથી કેટલાક લોકોને એલર્જીની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી તેઓએ પાલક (સ્પિનચ સાઇડ ઇફેક્ટ્સ) ટાળવી જોઈએ. નહીંતર સમસ્યા વધી શકે છે.
2. જો કિડનીમાં પથરી હોય તો
જો કોઈને કિડનીમાં પથરી હોય અથવા ભૂતકાળમાં ક્યારેય પથરી થઈ હોય તો આવા લોકોએ પણ પાલક ન ખાવી જોઈએ. સ્વાસ્થ્ય વિશેષજ્ઞોના મતે, કિડનીમાં પથરીનો ઈતિહાસ ધરાવતા લોકો જો પાલકનું સેવન કરે છે, તો તેમની કિડનીમાં ફરીથી પથરી બની શકે છે, જેનાથી ઘણી તકલીફ થઈ શકે છે.
3. આવી દવાઓ લેતા લોકો
હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે જે લોકો લોહી પાતળું કરવાની દવાઓ લેતા હોય તેમણે પાલકમાંથી બનેલી કોઈ પણ વસ્તુ ન ખાવી જોઈએ. કારણ કે પાલકમાં વિટામિન K મળી આવે છે, જે એન્ટીકોએગ્યુલેન્ટ સાથે પ્રતિક્રિયા કરીને શરીર પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે. તેથી આવા લોકોએ પાલકથી દૂર રહેવું જોઈએ.