ખાધા પછી લોકોને મીઠાઈ ખાવાનું મન થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, હલવો ઘરે ઝડપથી તૈયાર કરી શકાય છે. હલવો ઘણી વસ્તુઓમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. કેટલાક લોકો સોજી અને ચણાના લોટનો હલવો બનાવે છે જ્યારે કેટલાક લોકો બટેટા અને ગોળનો હલવો બનાવે છે. શિયાળાની ઋતુમાં મગની દાળનો હલવો ઘણી જગ્યાએ મળે છે. પણ શું તમે ક્યારેય ચણાની દાળનો હલવો ખાધો છે? ના, તો અહીં જાણો આ હલવો બનાવવાની રીત.
ચણાની દાળનો હલવો બનાવવા માટે તમારે જરૂર પડશે-
- 400 ગ્રામ ચણાની દાળ
- 4 કપ દૂધ
- 2 કપ ખાંડ
- 120 ગ્રામ ઘી
- લગભગ 20 થી 30 કાજુ
- લગભગ 20 થી 30 બદામ
- મુઠ્ઠીભર પિસ્તા
- 12 થી 15 એલચી
હલવો કેવી રીતે બનાવવો
ચણાની દાળનો હલવો બનાવવા માટે દાળને આખી રાત પલાળી રાખો. પછી બીજા દિવસે સવારે તેને ફિલ્ટર દ્વારા ગાળી લો અને પાણીને અલગ થવા દો. દાળને થોડો સમય ગાળીને રહેવા દો. જ્યારે દાળમાંથી પાણી સંપૂર્ણપણે નીકળી જાય, ત્યારે તેને એક કપડામાં ભરીને રાખો અને થોડી વાર પાણીને સૂકવવા દો. દાળ સુકાઈ રહી હોય ત્યારે પેનમાં ઘી ગરમ કરો. હવે તેમાં દાળ ઉમેરો અને તેનો રંગ બદલાય ત્યાં સુધી સારી રીતે પકાવો. ત્યારબાદ દાળને પ્લેટમાં કાઢી લો. દાળ ઠંડી થાય એટલે તેને મિક્સરમાં નાખીને બરાબર પીસી લો. હવે દૂધમાં ખાંડ નાખીને ઉકાળો. બરાબર ઉકળે પછી તેમાં વાટેલી દાળ નાખો. હવે તેને સારી રીતે પકાવો અને વચ્ચે વચ્ચે હલાવતા રહો. ત્યાં સુધી ડ્રાયફ્રૂટ્સને એલચી સાથે પીસી લો. હવે જ્યારે ખીરું ઘટ્ટ થઈ જાય ત્યારે તેમાં ડ્રાય ફ્રૂટ્સ પાવડર ઉમેરો. હલવો તૈયાર છે. તમે તેને કેટલાક ડ્રાય ફ્રૂટ્સથી ગાર્નિશ કરી શકો છો.