જવ એક એવું અનાજ છે જે ફાઈબર, આયર્ન, પ્રોટીન અને કેલ્શિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તે પ્રકૃતિમાં ઠંડક આપે છે, જેના કારણે તેની રબડી ઉનાળામાં બનાવવા માટે એક ઉત્તમ વાનગી છે. હીટ સ્ટ્રોકથી બચવા માટે તમે પણ ઘણી રીતે જવનું સેવન કરતા હશો, પરંતુ આજે અમે તમને તેની રબડી બનાવવાની બેસ્ટ રીત જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે તમને હીટ સ્ટ્રોકથી તો બચાવે છે પણ સાથે સાથે તમારા શરીરને આખા સમય દરમિયાન એનર્જીથી ભરપૂર રાખે છે. દિવસ રાખે છે.
જવની રબડી બનાવવા માટેની સામગ્રી
- જવનો લોટ – એક કપ
- ઘઉંનો લોટ – એક કપ
- છાશ – 2 ચશ્મા
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
જવની રબડી બનાવવાની રીત
- જવની રબડી બનાવવા માટે સૌપ્રથમ જવનો લોટ લો અને તેને એક વાસણમાં ચાળી લો.
- આ પછી તેમાં ઘઉંનો લોટ અને છાશ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
- હવે ગેસ પર એક જાડા તળિયાવાળું તવા મૂકો અને તેમાં આ દ્રાવણ નાખો.
- આ દ્રાવણ ઉકળે ત્યાં સુધી મધ્યમ તાપ પર રાંધો.
- ધ્યાનમાં રાખો કે રાંધતી વખતે તેને સતત હલાવતા રહેવું જરૂરી છે જેથી તે ગઠ્ઠો ન બને.
- ઉકળે એટલે ગેસ બંધ કરી દો. જવની રબડી તૈયાર છે. તેને ઠંડુ કરીને સર્વ કરો.
તમને તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે આ અદ્ભુત ફાયદાઓ મળશે
અપચો દૂર કરે છે: જવની રબડી ઉનાળામાં થતી પેટનું ફૂલવું, ગેસ, અપચો અને અપચો દૂર કરવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે મોર્નિંગ સિકનેસને દૂર કરવામાં પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરો: તેનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, કારણ કે તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.
ગર્ભવતી મહિલાઓ માટે ફાયદાકારકઃ જવની રબડીનું સેવન ગર્ભવતી મહિલાઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે સવારની બીમારીને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
વજન ઘટાડવા માટે સારુંઃ ફાઈબરથી ભરપૂર હોવાથી આ રબડીનું સેવન કરવાથી પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે તમને વધારે ખાવાથી બચાવીને વજન ઘટાડવામાં ફાયદો કરે છે.