શાકભાજીના સેવનથી બાળકોના શરીરમાં પોષક તત્વોની ઉણપને પૂરી કરવામાં મદદ મળે છે. જોકે, બાળકોને પોષક તત્વોથી ભરપૂર શાકભાજીનો સ્વાદ ભાગ્યે જ ગમે છે. આવી સ્થિતિમાં, બાળકો ઘણીવાર શાકભાજીને જોઈને તેમના નાક અને મોં સંકોચવા લાગે છે. જો કે, જો તમે ઇચ્છો તો, તમે વિશિષ્ટ રીતે રીંગણ મસાલાની રેસીપી અજમાવી શકો છો, જેથી બાળકો મિનિટોમાં આખી થાળી ચાટી શકશે.
રીંગણની ભાજીનું નામ પડતાં જ બાળકો લંચ કે ડિનર ન લેવાના બહાના શોધવા લાગે છે. તે જ સમયે, બાળકો દબાણ કર્યા પછી પણ પૂરા દિલથી ખોરાક ખાતા નથી. આવી સ્થિતિમાં અમે તમારી સાથે રીંગણનો મસાલો બનાવવાની એક સરળ રેસીપી શેર કરવા જઈ રહ્યા છીએ. તે એટલું સ્વાદિષ્ટ બનશે કે બાળકો પણ રાત્રિભોજન કરીને ખુશ થશે. તો ચાલો જાણીએ રીંગણનો મસાલો બનાવવાની રીત.
રીંગણ મસાલા માટેની સામગ્રી
રીંગણનો મસાલો બનાવવા માટે, ½ કિલો રીંગણ, 250 ગ્રામ બટેટા, 2 ચમચી સરસવનું તેલ, ½ ચમચી હિંગ, 1 તમાલપત્ર, 1 ઈંચ તજનો ટુકડો, 1 ચમચી જીરું, 1 મોટી સાઈઝની ડુંગળી, 1 ચમચી આદુ, 1 ટીસ્પૂન લસણની પેસ્ટ લો. કાશ્મીરી લાલ મરચું, ¼ ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1 ટીસ્પૂન ધાણા પાવડર, 1 ટીસ્પૂન શેકેલું જીરું પાવડર, ½ ટીસ્પૂન ગરમ મસાલો, 1 મધ્યમ કદનું ટામેટા, 1 લીલું મરચું, લીલા ધાણા અને મીઠું સ્વાદ મુજબ.
બાઈંગન મસાલા માટેની રેસીપી
રીંગણનો મસાલો બનાવવા માટે સૌપ્રથમ બટેટા અને રીંગણને ધોઈને કાપી લો. હવે તેને પાણીમાં પલાળી રાખો. આનાથી બટેટા અને રીંગણનો રંગ બદલાશે નહીં. આ પછી કૂકરમાં સરસવનું તેલ ગરમ કરો. પછી તેમાં હિંગ, તમાલપત્ર, તજ, જીરું અને બારીક સમારેલી ડુંગળી ઉમેરો. હવે ડુંગળી થોડી નરમ થઈ જાય પછી કુકરમાં બટેટા અને રીંગણ નાખીને મિક્સ કરો.
આ પછી કૂકરમાં ટામેટા, કાશ્મીરી લાલ મરચું પાવડર, હળદર, જીરું પાવડર, ગરમ મસાલો અને મીઠું ઉમેરો. હવે 1-2 મિનિટ સુધી હલાવતા રહીને કૂકર પર ઢાંકણ મૂકીને 2-3 સીટી વાગે ત્યાં સુધી રાહ જુઓ. જેના કારણે બટાકા સારી રીતે પાકશે. આ પછી કૂકરમાં લીલા મરચાં અને લીલા ધાણા નાખીને મિક્સ કરો. તમારા ગરમ મસાલા રીંગણ તૈયાર છે. હવે તેને રોટલી કે ભાત સાથે સર્વ કરો.