spot_img
HomeLifestyleHealthજાણી-અજાણ્યે કૃત્રિમ ફૂડ કલર્સનો ઉપયોગ, તો જાણો તેના ગંભીર ગેરફાયદા

જાણી-અજાણ્યે કૃત્રિમ ફૂડ કલર્સનો ઉપયોગ, તો જાણો તેના ગંભીર ગેરફાયદા

spot_img

ખોરાકમાં વપરાતા ફૂડ કલર્સ માનવસર્જિત છે, જેનો સ્પષ્ટ અર્થ છે કે તેની ઘણી આડઅસર થશે. આ રંગો બનાવવા માટે વપરાતા સંયોજનો મૂળ કોલસાના ટારમાંથી મેળવવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ હવે તે પેટ્રોલિયમમાંથી મેળવવામાં આવે છે. પેટ્રોલિયમ એ ક્રૂડ ઓઈલ ઉત્પાદન છે જેનો ઉપયોગ ગેસોલિન, ડીઝલ ઈંધણ, ડામર અને પ્લાસ્ટિકના ઉત્પાદન માટે થાય છે. આ જાણીને તમે પરેશાન થઈ ગયા હશો. જો તમે હજુ પણ નથી જાણતા કે આર્ટિફિશિયલ ફૂડ કલર્સનો ઉપયોગ કરવાથી આપણા શરીર પર શું આડઅસરો થાય છે, તો અહીં સંપૂર્ણ સમાચાર વાંચો.

ફૂડ કલર્સનો ઉપયોગ શું છે?

પ્રક્રિયા દરમિયાન કેટલીક ખાદ્ય ચીજો તેમનો કુદરતી રંગ ગુમાવે છે. તેને આકર્ષક બનાવવા માટે, ફૂડ કલરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે જેથી ગ્રાહકો સામાન પ્રત્યે વધુ આકર્ષિત થઈ શકે. ઘણીવાર એવું જોવા મળે છે કે કુદરતી ફૂડ કલર્સ કરતાં કૃત્રિમ ફૂડ કલર્સને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે કારણ કે તેમના તેજસ્વી રંગો, લાંબા સમય સુધી શેલ્ફ લાઇફ અને ઓછી ઉત્પાદન કિંમત. પરંતુ તેના સેવનથી ઉદભવતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓની સરખામણીમાં કોઈપણ કિંમત ખૂબ જ ઓછી છે.

કૃત્રિમ ખાદ્ય રંગોની આડ અસરો

બાળકોમાં એડીએચડી સહિતની હાયપરએક્ટિવિટી
વર્તણૂકીય ફેરફારો જેમ કે ચીડિયાપણું, હતાશા અને ચિંતા
ચક્કર
અસ્થમા
કેન્સરગ્રસ્ત ગાંઠોને પ્રોત્સાહન આપે છે

Use of artificial food colors knowingly or unknowingly, then know its serious disadvantages

કૃત્રિમ રંગો સાથે ખાદ્ય વસ્તુઓ

એવી ઘણી ખાદ્ય ચીજો છે જેનો આપણે રોજિંદા ધોરણે ઉપયોગ કરીએ છીએ એ જાણ્યા વિના કે તેમાં કૃત્રિમ ફૂડ કલર હોય છે. આ બધામાં રંગોનો ઉપયોગ અલગ અલગ રીતે થાય છે. આવા પદાર્થોના સેવનથી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. અહીં કેટલીક એવી ખાદ્ય ચીજોની યાદી છે, જે આપણે નિયમિતપણે આરોગીએ છીએ, એ જાણ્યા વિના કે તેમાં કૃત્રિમ ફૂડ કલર્સનો મોટા પ્રમાણમાં ઉપયોગ થાય છે.

અનાજ
કેન્ડી
ચિપ્સ
અથાણું
ચ્યુઇંગ ગમ
તૈયાર રસ
મીઠી દહીં
ઊર્જા પટ્ટી
ઓટમીલ
ઘાણી
સફેદ બ્રેડ
કચુંબર ડ્રેસિંગ્સ
વેનીલા આઈસ ક્રીમ
બાલસમિક સરકો

કોલા અને અન્ય તૈયાર પીણાં

Use of artificial food colors knowingly or unknowingly, then know its serious disadvantages

ફૂડ કલર એલર્જીના લક્ષણો

ફૂડ કલરિંગના લક્ષણો ગંભીર અથવા હળવા હોઈ શકે છે. તેમ છતાં તમારે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ. નીચે કેટલાક લક્ષણો છે જે આ ખાદ્ય પદાર્થોને કારણે થઈ શકે છે.

માથાનો દુખાવો
ચક્કર
ઉબકા
શ્વાસની તકલીફ
ખંજવાળ ત્વચા
છાતીમાં જડતા
લો બ્લડ પ્રેશર
ત્વચાની લાલાશ, ફ્રીકલ્સ
ચહેરો, હોઠ અને કપાળ પર સોજો
તાજા ખબરો

ફૂડ કલર્સથી કેવી રીતે બચવું?

ડૉક્ટરો બાળકોના આહારમાં ફૂડ કલર્સ ઘટાડવા અને કોઈપણ આડઅસર વિશે સાવચેત રહેવાની ભલામણ કરે છે. આ માટે આ ટિપ્સ અનુસરો-

લેબલ વાંચો: લેબલ તપાસવાની ખાતરી કરો અને ફળો અને શાકભાજીના અર્કમાંથી મેળવેલા કુદરતી ફૂડ કલરનો ઉપયોગ કરતી ખાદ્ય વસ્તુઓ પસંદ કરો. બીટ, બ્લુબેરી અથવા ગાજરનો રસ એ કૃત્રિમ ખાદ્ય રંગોને બદલવાની સારી રીત છે.

Use of artificial food colors knowingly or unknowingly, then know its serious disadvantages

હોમમેઇડ ઘટકોનો ઉપયોગ કરો: બહારથી ખરીદવાને બદલે સલામત અને કુદરતી ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરીને ઘરે ખોરાક રાંધો.

આખા ખાદ્ય પદાર્થો પર ધ્યાન આપો: લગભગ તમામ પેકેજ્ડ ખાદ્ય ચીજોમાં કૃત્રિમ રંગો હોય છે. પેકેજ્ડ અને પેશ્ચરાઇઝ્ડ ખાદ્ય પદાર્થોનો વપરાશ ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરો.

પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ટાળો: રંગોના જોખમ ઉપરાંત, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ આઇટમ્સ બાળકોના એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે પણ અસુરક્ષિત છે, જે અન્ય ઘણી સમસ્યાઓનું જોખમ વધારી શકે છે. તેથી તેમના સેવનને ઘટાડવા અથવા બંધ કરવાનો પ્રયાસ કરો.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular