spot_img
HomeLifestyleHealthVitamin-E : શરીરને વિટામિન-ઇની જરૂર શા માટે પડે છે? જાણો તેના ફાયદા...

Vitamin-E : શરીરને વિટામિન-ઇની જરૂર શા માટે પડે છે? જાણો તેના ફાયદા અને ઉણપના લક્ષણો

spot_img

આજકાલ, સમગ્ર વિશ્વમાં ઓછી ચરબીયુક્ત આહારનું ચલણ વધ્યું છે. આ જ કારણ છે કે સ્વસ્થ લોકોમાં પણ હેલ્ધી ફેટ્સનો અભાવ જોવા મળે છે. આ ચરબી મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ, સ્વસ્થ મગજ, હોર્મોન સંતુલન અને એન્ટીઑકિસડન્ટો માટે જરૂરી છે.

સંશોધન દર્શાવે છે કે વિટામીન-ઇ એક એવું પોષક તત્વ છે, જે તંદુરસ્ત ચરબીથી ભરપૂર છે. જોકે, જે લોકો હેલ્ધી ફૂડ ખાય છે તેમાં વિટામિન-ઈની ઉણપ ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. જે લોકો તંદુરસ્ત ચરબી ટાળે છે, પાચન સંબંધી વિકૃતિઓ ધરાવતા લોકોમાં અને જે લોકો ચરબીને યોગ્ય રીતે શોષી શકતા નથી, જેમ કે સ્વાદુપિંડનો સોજો, સેલિયાક રોગ અથવા સિસ્ટિક ફાઇબ્રોસિસ ધરાવતા લોકોમાં ખામીઓ વધુ જોવા મળે છે.

Vitamin-E: Why does the body need vitamin-E? Know its benefits and deficiency symptoms

વિટામિન-ઈનું કાર્ય શું છે?

વિટામિન-ઇ એ ચરબીમાં દ્રાવ્ય પોષક તત્વ છે, જે ઘણા સ્વરૂપોમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે અને તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તેમાં સારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ, ત્વચા અને આંખના સ્વાસ્થ્યનો સમાવેશ થાય છે. તે એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ પણ છે અને તમારા કોષોને મુક્ત રેડિકલની અસરોથી સુરક્ષિત કરી શકે છે. જે હૃદય રોગ અને કેન્સરના જોખમને ઘટાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે.

વિટામિન-ઇ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને રક્ત વાહિનીઓની સારી કામગીરીમાં પણ મદદ કરે છે. વિટામિન E ના સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે થોડું જાણીતું છે, પરંતુ કેટલાક સંશોધનો સૂચવે છે કે આ પોષક તત્વ મગજના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપી શકે છે, જ્ઞાનાત્મક ઘટાડા અને ઉન્માદ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. તેમજ બેચેની અને હતાશાના લક્ષણો પણ ઓછા થાય છે.

Vitamin-E: Why does the body need vitamin-E? Know its benefits and deficiency symptoms

વિટામીન-ઈની ઉણપના લક્ષણો શું છે?

જ્યારે શરીરમાં વિટામીન-ઇની ઉણપ હોય છે, ત્યારે આવા સંકેતો દેખાય છે:

  • દ્રષ્ટિ ગુમાવવી
  • શરીર પર નિયંત્રણ ગુમાવવું
  • રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી
  • ચેતા પીડા અથવા નુકસાન

શું મારે દરરોજ વિટામિન-ઈનું સેવન કરવું જોઈએ?

બાય ધ વે, જે કોઈ હેલ્ધી ડાયટ ફોલો કરે છે, તેના શરીરને કુદરતી રીતે વિટામિન-ઈ મળે છે. તે જ સમયે, કેટલાક લોકો પૂરક દ્વારા આ પોષક તત્વોની ઉણપને પૂર્ણ કરે છે. વિટામિન-ઇ કુદરતી રીતે ઘણા ખોરાકમાં હાજર હોય છે. ઘઉંના જર્મ તેલ એ વિટામિન ઇનો સૌથી મોટો કુદરતી સ્ત્રોત છે, ત્યારબાદ સૂર્યમુખીના બીજ, વનસ્પતિ તેલ, પીનટ બટર, બદામ, હેઝલનટ્સ, મગફળી, કેરી, કીવી જેવા ફળો અને શતાવરીનો છોડ, બ્રોકોલી, ટામેટાં અને પાલક જેવા શાકભાજી હાજર છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular