સનાતન ધર્મમાં દરેક તહેવાર અને વ્રતનું વિશેષ મહત્વ હોવાનું કહેવાય છે. દર મહિને કેટલાક મહત્વપૂર્ણ ઉપવાસ કરવામાં આવે છે. અશ્વિન માસ બાદ કારતક માસનો પ્રારંભ થશે. આવી સ્થિતિમાં, આ મહિનામાં ઘણા ઉપવાસ અને તહેવારો મનાવવામાં આવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે કારતક મહિનાના કૃષ્ણ પક્ષની ચતુર્થી તિથિએ કરવા ચોથ વ્રત રાખવામાં આવે છે. આ દિવસે પરિણીત મહિલાઓ તેમના પતિના લાંબા આયુષ્ય અને સારા સ્વાસ્થ્ય માટે વ્રત રાખે છે. આ દિવસે મહિલાઓ આખો દિવસ ભૂખી-તરસી રહે છે અને પોતાના પતિના લાંબા આયુષ્ય માટે ભગવાનને પ્રાર્થના કરે છે.
શાસ્ત્રો અનુસાર આ દિવસે મહિલાઓ નિર્જળા વ્રત રાખે છે અને રાત્રે ચંદ્રના દર્શન કર્યા બાદ જ ઉપવાસ તોડે છે. તમને જણાવી દઈએ કે આ વખતે 1લી નવેમ્બરે કરવા ચોથનું વ્રત રાખવામાં આવશે. આ દિવસે, મહિલાઓ પોતાને 16 શણગારથી શણગારે છે. આજકાલ કેટલાક પતિઓ પોતાની પત્ની માટે વ્રત પણ રાખે છે. કરવા ચોથના તહેવારની શરૂઆત સવારે સરગી ખાવાથી થાય છે. વ્રત રાખનારી તમામ મહિલાઓ બ્રહ્મ મુહૂર્તમાં સવારે તેમની સાસુ દ્વારા આપવામાં આવેલી સરગીનું સેવન કરે છે. પરંતુ બ્રહ્મ મુહૂર્ત દરમિયાન જ શા માટે સરગી ખવાય છે અને તેનું શું મહત્વ છે?
સરગી એટલે શું?
સરગી એ સાસુ દ્વારા આપવામાં આવેલા પ્રેમ અને આશીર્વાદનું પ્રતીક છે. કરવા ચોથના દિવસે મહિલાઓ કંઈપણ ખાઈ-પી શકતી નથી, તેથી સાસુ સરગીને તેમની વહુને આપે છે. ઉપવાસ કરતા પહેલા સરગી ખાવામાં આવે છે, સરગી થાળીમાં મીઠી અને ખારી વાનગીઓ હોય છે જેમ કે વર્મીસીલી, ફળો, નાળિયેર, સૂકા ફળો, પરાઠા, મથરી, જ્યુસ વગેરે. આ ખાવાથી આખો દિવસ ઉપવાસ કરનાર મહિલાને એનર્જી મળે છે. આ સાથે સરગી થાળીમાં લગ્નની વસ્તુઓ પણ રાખવામાં આવે છે જેમ કે સિંદૂર, બંગડીઓ, સાડી વગેરે.