આજકાલ મહિલાઓ ઘર અને ઓફિસ બંને સંભાળે છે, પરંતુ આ બધાની વચ્ચે તેઓ પોતાના સ્વાસ્થ્યનું યોગ્ય ધ્યાન રાખી શકતી નથી. ઘણી વખત મહિલાઓ નાની-નાની સમસ્યાઓને નજરઅંદાજ કરે છે જે પાછળથી ગંભીર સમસ્યા બની જાય છે. નિષ્ણાતો પણ માને છે કે પુરુષો કરતાં સ્ત્રીઓને વધુ પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે. જો મહિલાઓ પોતાનું ધ્યાન ન રાખે તો 40 વર્ષની ઉંમર સુધીમાં તેમને કેલ્શિયમની ઉણપ, સ્નાયુઓની નબળાઈ, બ્લડ પ્રેશર વગેરે જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. ચાલો જાણીએ કે મહિલાઓએ ફિટ રહેવા માટે તેમના આહારમાં શું સામેલ કરવું જોઈએ.
સ્ત્રીઓએ સ્વસ્થ રહેવા માટે શું ખાવું જોઈએ?
દહીં
દહીંમાં કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ સહિત અનેક પોષક તત્વો મળી આવે છે. રોજ દહીંનું સેવન કરવાથી પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે, આ સાથે દહીં ખાવાથી હાડકાં અને દાંત પણ મજબૂત બને છે.
અળસી
શણના બીજ મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. અળસીના બીજ હોર્મોનલ અસંતુલન જેવી સમસ્યાઓમાં પણ ફાયદાકારક છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ, ફાઈબર, પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર શણના બીજનું સેવન કરવાથી પીરિયડ્સના દુખાવામાં પણ રાહત મળે છે.
માછલી
જે મહિલાઓ માંસાહારી ખોરાક લે છે તેમના આહારમાં માછલીનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. તેમાં ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ હોય છે, જે મહિલાઓ માટે ફાયદાકારક છે.
સફરજન
તમારા આહારમાં સફરજનનો સમાવેશ કરવાની ખાતરી કરો જે વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ સહિત ઘણા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે. સફરજન ખાવાથી તમે એનિમિયા જેવી સમસ્યાને દૂર કરી શકો છો. સફરજન તમારા હાડકાંને મજબૂત કરશે અને કબજિયાતમાં પણ રાહત આપશે.
કઠોળ
કઠોળમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જેના કારણે તેનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય છે. કઠોળનું સેવન કરવાથી તમે અનેક પ્રકારની બીમારીઓથી બચી શકો છો.