તુલસી, એક આયુર્વેદિક ઔષધિનો ઉપયોગ માત્ર ચાનો સ્વાદ વધારવા માટે જ થતો નથી, પરંતુ તે અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ પ્રદાન કરે છે.તુલસીનું પાણી પીવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો મળે છે.
તુલસીમાં હાજર ગુણધર્મો પાચનમાં મદદ કરે છે અને ગેસ અને પેટનું ફૂલવું ઘટાડે છે. તુલસીનું પાણી પીવાથી પાચનતંત્રને શાંત કરવામાં મદદ મળે છે અને સારી પાચનક્રિયાને પ્રોત્સાહન મળે છે. મોટાભાગે સવારે તુલસીનું પાણી પીવાથી તમારા શરીરમાંથી ઝેર અને જંતુઓ તરત જ બહાર નીકળી જાય છે.
તુલસીમાં ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટરી ગુણધર્મો છે, જેનો અર્થ છે કે તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. તુલસી ધરાવતા પાણીનો નિયમિત વપરાશ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં અને શરીરને ચેપ સામે વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
તુલસીને અનુકૂલનશીલ જડીબુટ્ટી ગણવામાં આવે છે, જેનો અર્થ છે કે તે શરીરને તાણ સાથે અનુકૂલન કરવામાં મદદ કરી શકે છે અને શાંતિ અને આરામની લાગણીઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
તુલસીનું પાણી પીવાથી તણાવ અને ચિંતા ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે છે.
તુલસીમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ, પોલિફીનોલ્સ અને આવશ્યક તેલ જેવા સંયોજનો હોય છે જે એન્ટીઓક્સીડેન્ટ તરીકે કામ કરે છે. આ એન્ટીઑકિસડન્ટો શરીરમાં હાનિકારક મુક્ત રેડિકલને નિષ્ક્રિય કરવામાં મદદ કરે છે, ત્યાં ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડે છે અને કોષોને નુકસાનથી સુરક્ષિત કરે છે.
તુલસીનો પરંપરાગત રીતે ઉધરસ, શરદી અને અસ્થમા જેવી શ્વાસ સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તુલસીનું પાણી પીવાથી શ્વસનતંત્ર પર શાંત અસર પડે છે અને શ્વાસની તકલીફમાંથી રાહત મળે છે.
તુલસીમાં હાજર આવશ્યક તેલમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે જે બળતરા અને સંબંધિત લક્ષણોને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
તુલસીમાં એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે જે મૌખિક ચેપ સામે લડવામાં અને મૌખિક સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. તુલસીના પાણીથી ગાર્ગલ કરવાથી પેઢાં મટાડી શકાય છે અને શ્વાસની દુર્ગંધ ઓછી થાય છે.