પાસ્તા એક ઇટાલિયન વાનગી છે જે ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. પરંતુ જે લોકો વજન ઓછું કરવા માંગે છે તે તેનાથી દૂર ભાગે છે. વાસ્તવમાં, પાસ્તાને જંક ફૂડની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવે છે અને તેમાં મોટી સંખ્યામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ મળી આવે છે, તેથી તે વજન ઘટાડવા માટે ખરાબ કહેવાય છે. જો જોવામાં આવે તો સરળ રીતે બનાવેલ પાસ્તા તેના પનીર અને પ્રોસેસ્ડ મસાલાને કારણે વજન વધવાનું કારણ બની જાય છે. પરંતુ જો તેને યોગ્ય રીતે બનાવવામાં આવે તો આ પાસ્તા ટેસ્ટની સાથે સાથે વજન નિયંત્રણ માટે પણ તમારા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો આજે જાણીએ પાસ્તા જેવી વાનગીને હેલ્ધી અને વજન ઘટાડવા માટે અસરકારક બનાવવાની ટિપ્સ વિશે.
આખા અનાજના પાસ્તાને કુક કરો
જ્યારે પણ તમને પાસ્તા ખાવાનું મન થાય ત્યારે હોલ ગ્રેન પાસ્તા પસંદ કરો. તમને જણાવી દઈએ કે સામાન્ય પાસ્તાની સરખામણીમાં આખા ઘઉં એટલે કે આખા અનાજના પાસ્તામાં વધુ ફાઈબર હોય છે. તમે બાજરીના પાસ્તા એટલે કે જુવારનો પાસ્તા પણ બનાવી શકો છો અને પાસ્તા તમારા વજનને નિયંત્રિત કરવામાં ઘણી મદદ કરશે.
પાસ્તામાં માખણ અને ચીઝ ઉમેરશો નહીં
જો તમે વજન ઘટાડવા માટે પાસ્તા બનાવી રહ્યા છો, તો પછી ઓછામાં ઓછા અથવા ઓછા પ્રમાણમાં ચીઝ અને માખણ ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરો. આ કારણે તમારા પાસ્તાને વજન વધવા માટે જવાબદાર ગણવામાં આવશે નહીં. ચીઝ અને બટરમાં ઘણી બધી કેલરી હોય છે, જેનાથી વજન વધી શકે છે. જો તમારે પનીર ઉમેરવું હોય તો ઉપર થોડું છાંટવું. તેનાથી સ્વાદ પણ આવશે અને તમારું વજન પણ વધશે નહીં. તેના બદલે, તમે પાસ્તામાં સફેદ વાઇન ઉમેરી શકો છો.
પાસ્તામાં ઘણી બધી શાકભાજી ઉમેરો
પાસ્તાને હેલ્ધી બનાવવા માટે તમે તેમાં ઘણા મનપસંદ શાકભાજી ઉમેરી શકો છો. તેનાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થશે. આમાં તમે શાકભાજીને 2:1 ના પ્રમાણમાં મિક્સ કરો એટલે કે શાકભાજીના 2 ભાગ અને પાસ્તાના 1 ભાગ. આ સાથે તમારું વજન પણ નિયંત્રણમાં રહેશે અને પાસ્તા ખાવાથી તમારું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધરશે કારણ કે શાકભાજી સ્વાસ્થ્ય માટે દરેક રીતે ફાયદાકારક છે.
બહુ ઓછા તેલમાં પાસ્તા બનાવો
પાસ્તા બનાવતી વખતે તેમાં વપરાતા તેલનું ધ્યાન રાખો. જો તમે ઓલિવ તેલનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છો, તો તેને ખૂબ જ ઓછી અને સંતુલિત માત્રામાં ઉમેરો. તેના બદલે જો તમે કોલ્ડ કોમ્પ્રેસ્ડ ઓલિવ ઓઈલનો ઉપયોગ કરશો તો તેનાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને વધુ ફાયદો થશે. તેનાથી તમારા પાસ્તાને પચાવવામાં સરળતા રહેશે.
પાસ્તામાં પણ પ્રોટીનનું યોગ્ય પ્રમાણ રાખો
જો તમે પાસ્તા બનાવતા હોવ તો પ્રોટીન પણ જરૂરી છે. પ્રોટીનનો એક ચતુર્થાંશ ભાગ પાસ્તામાં હોવો જોઈએ. આ માટે તમે બીન્સ, ચિકન અને તાજી માછલી જેવી કે સૅલ્મોન ફિશનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આનાથી તમને ભરપૂર માત્રામાં પ્રોટીન પણ મળશે અને કેલરીનું પ્રમાણ પણ ઓછું થશે.