પ્રખ્યાત સિંધી ફૂડ ડીશ દાલ પકવાન પસંદ કરનારા લોકોની કોઈ કમી નથી. દાલ પકવાનને નાસ્તામાં અથવા દિવસ દરમિયાન નાસ્તા તરીકે ખાવામાં આવે છે. ચણાની દાળ અને સફેદ લોટના મિશ્રણથી બનાવેલી ક્રિસ્પી વાનગી આ વાનગી ખાધા પછી તમે તમારી આંગળીઓ ચાટશો. ઘણી જગ્યાએ દાલ પકવાનને સ્ટ્રીટ ફૂડ તરીકે ખૂબ પસંદ કરવામાં આવે છે.
જો તમે નાસ્તામાં એક જ વસ્તુઓ ખાવાથી કંટાળી ગયા હોવ અને નવી વાનગી ટ્રાય કરવા માંગતા હોવ તો દાલ પકવાન એક શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ બની શકે છે. તેને બનાવવામાં સરળ છે અને આ રેસીપી ઓછા સમયમાં તૈયાર કરી શકાય છે. આવો જાણીએ દાળની વાનગી બનાવવાની સરળ રેસિપી.
દાળની વાનગી બનાવવા માટેની સામગ્રી
- મસૂર માટે
- ચણાની દાળ – 1 કપ
- ઝીણી સમારેલી ડુંગળી – 1
- ટામેટા સમારેલા – 1
- રાઈ – 1/2 ચમચી
- જીરું – 1 ચમચી
- હળદર પાવડર – 1/4 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
- ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
- ગરમ મસાલો – 1 ચમચી
- ચાટ મસાલો – 1 ચમચી
- લીંબુનો રસ – 1 ચમચી
- આમલીનું પાણી – 1 ચમચી
- તેલ
- મીઠું
વાનગી બનાવવા માટે
- મેડા – 2 કપ
- અજવાઈન – 1 ચમચી
- તેલ – 1/2 કપ
- હૂંફાળું પાણી
- મીઠું
દાળ પકવાન કેવી રીતે બનાવવી
સિંધી સ્વાદવાળી દાળની વાનગી બનાવવા માટે સૌપ્રથમ ચણાની દાળને સાફ કરી લો. આ પછી દાળને એક-બે વાર પાણીથી ધોઈને પ્રેશર કૂકરમાં મૂકી દો. તેમાં જરૂર મુજબ પાણી, હળદર અને એક ચપટી મીઠું ઉમેરીને ઢાંકીને પાકવા દો. જ્યારે કૂકર 5-6 સીટી વાગે, ગેસ બંધ કરો અને તેની જાતે જ પ્રેશર છૂટો થવા દો. આ પછી એક કડાઈમાં તેલ મૂકીને ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય પછી તેમાં સરસવના દાણા નાખીને ફાડી લો.
થોડીક સેકંડ પછી સમારેલા ટામેટાં ઉમેરો અને નરમ થાય ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો. હવે તેમાં ધાણા પાવડર અને ગરમ મસાલો ઉમેરો અને ટામેટાંને વધુ એક મિનિટ પકાવો. આ દરમિયાન કુકરનું ઢાંકણ ખોલી, ચણાની દાળને બહાર કાઢીને કડાઈમાં નાખીને ચમચી વડે મિક્સ કરી લો. દાળને 2-3 મિનિટ સુધી રાંધ્યા પછી, ગેસ બંધ કરો અને તેને મોટા ચમચીની પાછળથી થોડું મેશ કરો. તૈયાર છે ચણાની દાળ.