spot_img
HomeLifestyleHealthHealth Alert: શું તમે વધુ પડતી કેરી ખાઓ છો? તો સાવધાન !...

Health Alert: શું તમે વધુ પડતી કેરી ખાઓ છો? તો સાવધાન ! થઈ શકે છે પેટની ની સમસ્યા

spot_img

Health Alert: ઉનાળાની ઋતુ કેરી વિના અધૂરી છે. ફળોના રાજા તરીકે ઓળખાતી કેરીમાં ઘણા પ્રકારના વિટામિન્સ અને અન્ય પોષક તત્વો હોય છે જેની આપણા શરીરને નિયમિતપણે જરૂર હોય છે. વિટામિન સીનો સારો સ્ત્રોત હોવા ઉપરાંત, તે ફાઈબરમાં પણ સમૃદ્ધ છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને યોગ્ય પાચન જાળવવામાં મદદરૂપ છે. ઉદાહરણ તરીકે, કેરી માત્ર સ્વાદની દ્રષ્ટિએ પ્રિય ફળ નથી પરંતુ તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ હોઈ શકે છે.

પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ અદ્ભુત ફળ આપણને જેટલું ગમે છે એટલું જ તેની આડઅસર વિશે પણ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. તે વિરોધાભાસી છે કે ફાઈબરને કારણે કેરી ખાવી એ પાચન માટે વધુ સારી માનવામાં આવે છે, પરંતુ જો તેનું વધુ સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી સોજો, ઝાડા, પેટમાં દુખાવો, અલ્સર અને અપચો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

કેરીના સ્વાસ્થ્ય લાભો

અભ્યાસ દર્શાવે છે કે કેરીમાં ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ ભરપૂર હોય છે જે આપણા શરીરને સ્વસ્થ રહેવા માટે જરૂરી છે. જો કે, કેટલીક પરિસ્થિતિઓમાં, તેના વધુ પડતા વપરાશને કારણે, ખાંડ, ઝાડા અને અન્ય ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ રહેલું છે.

હેલ્થ એક્સપર્ટ્સનું કહેવું છે કે, જો તમે કેરીને બજારમાંથી લાવ્યા પછી તેને બરાબર ધોયા વગર ખાશો તો તેને રાંધવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા હાનિકારક તત્વો પેટમાં પ્રવેશી શકે છે, જેના કારણે ઝેરનું પ્રમાણ વધી શકે છે.

કેરી ખાતા પહેલા આ સાવચેતીઓ જરૂરી છે

તબીબી અહેવાલો દર્શાવે છે કે મોટાભાગના ફળો અકુદરતી પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને રાંધવામાં આવે છે. આ માટે, કેલ્શિયમ કાર્બાઇડ (CaC2) નામના રસાયણનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. જ્યારે કેલ્શિયમ કાર્બાઈડને પાણીમાં ભેળવવામાં આવે છે ત્યારે તેમાંથી એસીટીલીન ગેસ નીકળે છે. એસીટીલીન ગેસ ફળોને પાકવામાં મદદ કરે છે.

કેલ્શિયમ કાર્બાઈડથી પકવેલા ફળો ખાવાથી ઝેર થવાનું જોખમ રહેલું છે. જેના કારણે ઝેર અને કિડની ફેલ થવાની સાથે ત્વચાની ગંભીર સમસ્યાઓનું જોખમ રહેલું છે. તેથી કેરી ખાતા પહેલા તેને ઓછામાં ઓછા બે કલાક પાણીમાં પલાળી રાખો અને તેને સારી રીતે ધોયા પછી જ ખાઓ.

વધુ પડતી કેરી ખાવાથી પાચનની સમસ્યા થાય છે

પુણે સ્થિત ડાયેટિશિયન પ્રિયંકા નાગર (એમએસસી ન્યુટ્રિશન) કહે છે કે કેરીનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે, જેનું મુખ્ય કારણ તેમાં ફાયબરનું પ્રમાણ વધારે છે. વધુ પડતા ફાઈબરનું સેવન કરવાથી પેટનું ફૂલવું, ગેસ, પેટમાં ખેંચાણ અને ઝાડા થવાની સંભાવના વધી જાય છે. મર્યાદિત માત્રામાં કેરીનું સેવન કરવું વધુ સારું છે. દિવસમાં 3-4 થી વધુ કેરી ન ખાવી જોઈએ.

બ્લડ સુગરમાં વધારો થવાનું જોખમ

કેરી એ ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતા ફળોમાંનું એક છે જેનો અર્થ એ છે કે જો તે વધુ પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે તો તે રક્ત ખાંડના સ્તરમાં ઝડપથી વધારો કરી શકે છે. ડાયાબિટીસ અથવા ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે, આ તેમને સુગર સ્પાઇક્સના જોખમમાં મૂકી શકે છે. ડાયટિશિયન પ્રિયંકા કહે છે કે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ કેરી ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. જે લોકોનું શુગર કંટ્રોલમાં છે તેઓ તેમના ડોક્ટરની સલાહ પર દિવસમાં એક કેરી ખાઈ શકે છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular