નવરાત્રીનો તહેવાર શરૂ થતાં જ ઘણા લોકો ડુંગળી અને લસણ ખાવાનું બંધ કરી દે છે. ઘરે પણ, આખા 9 દિવસ સુધી ડુંગળી અને લસણ વિના ભોજન રાંધવામાં આવે છે. જે લોકો મોટાભાગે ડુંગળી અને લસણ ખાય છે તે લોકો સમજી શકતા નથી કે ડુંગળી અને લસણ વગર કયું શાક બનાવી શકાય. આજે અમે તમને લસણ અને ડુંગળી વગર પાલક પનીર બનાવવાની રીત જણાવી રહ્યા છીએ. જેનો સ્વાદ તમને ખૂબ જ ગમશે.
પાલક પનીર સામગ્રી:
- 250 ગ્રામ પાલક
- 200 ગ્રામ પનીર (ટુકડામાં કાપીને)
- 1 ટીસ્પૂન જીરું
- 3-4 લવિંગ
- 3-4 નંગ તજ
- 5-6 આખા કાળા મરી
- 1 ખાડી પર્ણ
- 1 ઇંચ આદુ
- 1 ટમેટા
- 2 લીલા મરચા
- 1/2 ચમચી હળદર
- 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
- 1 ચમચી ધાણા પાવડર
- 1 ચમચી ગરમ મસાલો
- સ્વાદ મુજબ મીઠું
- જરૂરિયાત મુજબ પાણી
- જરૂર મુજબ તેલ
વઘાર માટે:
- 1 ટેબલસ્પૂન ઘી
- 1/4 ચમચી જીરું
- 1/2 ટીસ્પૂન કસૂરી મેથી
- 1/2 ચમચી લાલ મરચું
પાલક પનીર બનાવવાની રીત:
પાલક પનીર બનાવવા માટે, તાજી પાલકને સાફ કરો, તેને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને ઉકળતા રાખો. દરમિયાન, બધા મસાલાને ધીમી આંચ પર ફ્રાય કરો અને પાલકને ઉકાળ્યા પછી, શેકેલા મસાલા સાથે પેસ્ટ બનાવો. પાલકને પીસતી વખતે તેમાં આદુ, લીલા મરચાં અને ટામેટાં ઉમેરો. હવે એક પેનમાં મધ્યમ આંચ પર તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં જીરું, તમાલપત્ર, લવિંગ, તજ અને કાળા મરી ઉમેરો. તેને થોડું ફ્રાય કરો અને પાલકની પેસ્ટ ઉમેરો.
પાણી નાખ્યા પછી તેમાં હળદર પાવડર, લાલ મરચું પાવડર અને ધાણા પાવડર જેવા પાઉડર મસાલા ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેને ઢાંકીને ધીમી આંચ પર 5-7 મિનિટ સુધી સારી રીતે પકાવો. પછી તેમાં ચીઝ નાખો. જ્યારે તમારી જરૂરિયાત મુજબ પાલકની ગ્રેવી તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેમાં ગરમ મસાલો ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો અને ગેસ બંધ કરી દો.
તડકા તૈયાર કરો અને તેને પાલક પર રેડો
હવે તડકા માટે તડકા પેનમાં ઘી ગરમ કરો. ઘી ગરમ થાય એટલે તેમાં જીરું ઉમેરો અને તડતડ થાય એટલે કસૂરી મેથી ઉમેરો. મેથીને થોડી ફ્રાય કરો અને તેમાં મરચું ઉમેરો અને પાલક ઉપર વઘાર રેડો. ડુંગળી અને લસણ વગરનું પાલક પનીર તૈયાર છે.