spot_img
HomeLifestyleHealthઆ વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ છે, આજે જ તેને તમારા...

આ વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ છે, આજે જ તેને તમારા આહારમાં સામેલ કરો

spot_img

કેન્સર એ એક ગંભીર રોગ છે, જે વિશ્વભરમાં મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ છે. આ એક એવો રોગ છે, જેની યોગ્ય સમયે સારવાર ન કરવામાં આવે તો તે જીવલેણ પણ સાબિત થઈ શકે છે. કેન્સરથી બચવા લોકોને સ્વસ્થ ખાવા, ધૂમ્રપાન અને આલ્કોહોલ વગેરેથી દૂર રહેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, આજે આ લેખમાં, અમે તમને વિવિધ ખનિજો અને વિટામિન્સ વિશે જણાવીશું, જે શરીરમાં કેન્સરના વિકાસને રોકવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.

વિટામિન સી અને ઇ

આ વિટામિન્સ એન્ટીઑકિસડન્ટો છે, જે મુક્ત રેડિકલ દ્વારા થતા નુકસાનથી કોષોને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે કેન્સરના વિકાસમાં ફાળો આપી શકે છે. વિટામીન C અને E કાર્સિનોજેનેસિસ અટકાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેઓ કેન્સરના કોષોના વિકાસ અને કાર્સિનોજેન-પ્રેરિત ડીએનએ નુકસાનને રોકવા માટે જાણીતા છે. આ વિટામિનથી સમૃદ્ધ ખોરાકમાં ફળો (સાઇટ્રસ ફળો, બેરી), શાકભાજી (ગાજર, પાલક, બ્રોકોલી) અને બદામનો સમાવેશ થાય છે.

These vitamins and minerals help prevent cancer, add them to your diet today

વિટામિન ડી

વિટામિન ડી મજબૂત હાડકાં અને તંદુરસ્ત રોગપ્રતિકારક શક્તિ જાળવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. કેટલાક અભ્યાસો સૂચવે છે કે પર્યાપ્ત વિટામિન ડી સ્તર ચોક્કસ કેન્સરના ઓછા જોખમ સાથે સંકળાયેલ હોઈ શકે છે. વિટામિન ડી અને નિવારણમાં તેની ભૂમિકા વચ્ચે જોડાણ શોધવા માટે કેટલાક અભ્યાસોએ કામ કર્યું છે. અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે જે લોકો નિયમિતપણે વિટામિન D3 સપ્લિમેન્ટ્સ લે છે તેમને મેલાનોમા, કોલોરેક્ટલ કેન્સર અને સ્તન કેન્સર થવાનું જોખમ ઓછું હોય છે. વિટામિન ડીના કુદરતી સ્ત્રોતોમાં સૂર્યપ્રકાશ, ચરબીયુક્ત માછલી (સૅલ્મોન, મેકરેલ) અને ફોર્ટિફાઇડ ખોરાકનો સમાવેશ થાય છે.

વિટામિન કે

વિટામિન K લોહીના ગંઠાઈ જવા માટે તેની ભૂમિકા માટે જાણીતું છે, જો કે, કેટલાક સંશોધનો પણ સૂચવે છે કે તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો હોઈ શકે છે. અધ્યયનોએ બતાવ્યું છે કે વિટામિન Kની મદદથી, તે કેન્સરના કોષોના વિકાસને રોકવામાં મદદ કરે છે. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, જેમ કે કાલે અને પાલક, વિટામિન K ના સારા સ્ત્રોત છે.

These vitamins and minerals help prevent cancer, add them to your diet today

સેલેનિયમ

સેલેનિયમ એક ટ્રેસ મિનરલ છે, જે એન્ટીઑકિસડન્ટ તરીકે કામ કરે છે અને ડીએનએ રિપેરમાં મદદ કરે છે. અધ્યયનોએ દર્શાવ્યું છે કે ઉચ્ચ સેલેનિયમ ધરાવતી ખાદ્ય વસ્તુઓનું સેવન કેન્સરનું જોખમ 31% અને કેન્સરથી મૃત્યુનું જોખમ 45% ઘટાડી શકે છે. સેલેનિયમ નટ્સ, સી-ફૂડ અને આખા અનાજ જેવા ખાદ્ય પદાર્થોમાં જોવા મળે છે.

ઝીંક

ઝિંક રોગપ્રતિકારક કાર્ય અને કોષની વૃદ્ધિ માટે જરૂરી છે. તે કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવને નિયંત્રિત કરવામાં ઝિંકની ભૂમિકાને જોતાં, તે કેન્સર પર પણ રક્ષણાત્મક અસર કરે છે. જો કે, ઝીંકની વધુ માત્રા લેવાથી પ્રોસ્ટેટ કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે. માંસ, કઠોળ અને બદામ જેવા ખોરાક ઝીંકના સારા સ્ત્રોત છે.

These vitamins and minerals help prevent cancer, add them to your diet today

વિટામિન બી

વિવિધ B વિટામિન્સ, જેમ કે B6, B12 અને નિયાસિન (B3), સેલ મેટાબોલિઝમ અને DNA રિપેરમાં ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ દુર્બળ માંસ, માછલી, આખા અનાજ અને બેરી સહિત વિવિધ ખાદ્ય પદાર્થોમાં જોવા મળે છે. ફોલેટ સેલ ડિવિઝન અને ડીએનએ સંશ્લેષણ માટે જરૂરી છે. તે પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ, બેરી અને ફોર્ટિફાઇડ ખોરાકમાં જોવા મળે છે. ચોક્કસ પ્રકારના કેન્સરને રોકવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં ફોલેટનું સેવન જરૂરી છે, જેમ કે કોલોરેક્ટલ કેન્સર.

મેગ્નેશિયમ

મેગ્નેશિયમ શરીરમાં સેંકડો બાયોકેમિકલ પ્રતિક્રિયાઓમાં સામેલ છે અને એકંદર આરોગ્ય જાળવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રાણીઓના અભ્યાસમાં, સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે મેગ્નેશિયમ કેન્સરના વિકાસ પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે. આ ખનિજ બદામ, બીજ, આખા અનાજ અને પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular