મજબૂત અને સ્વસ્થ વાળ કોને ન જોઈએ? સ્ત્રી હોય કે પુરૂષ, દરેકને વાળને લગતી કેટલીક સમસ્યાઓ હોય છે. શિયાળાની ઋતુમાં વાળ ખરવા, ડ્રાયનેસ અને ડેન્ડ્રફ જેવી સમસ્યાઓ સામાન્ય બની જાય છે. તમે તેના ઈલાજ માટે ઘણા ઉપાયો અને ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કર્યો હશે, પરંતુ આ એકલા મદદ કરશે નહીં.
પોષક તત્વોના અભાવની સીધી અસર આપણા વાળના સ્વાસ્થ્ય પર પડે છે. આ લેખમાં, અમે તમને કોઈ મોંઘા ઉત્પાદનો અથવા ઘરેલું ઉપચાર નહીં જણાવીશું, બલ્કે તમે એવા 4 ખોરાક વિશે જાણીશું જેને તમારા આહારમાં સામેલ કરવામાં આવે તો તમારા વાળ ખરતા જ નહીં પરંતુ વાળના વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
લીલા શાકભાજી
લીલા શાકભાજી ખાવાથી ઘણા પોષક તત્વોની ઉણપ પૂરી થાય છે, તેથી તે વાળ ખરતા અટકાવવામાં ઘણી હદ સુધી અસરકારક છે. તેમાં આયર્ન, બીટા કેરોટીન, વિટામિન સી અને ફોલેટ હોય છે જે વાળને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ છે. આ ઉપરાંત, આ પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં વિટામિન એ પણ જોવા મળે છે જે વાળના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સીબુમ ઉત્પન્ન કરે છે જે તમારા ખોપરી ઉપરની ચામડીને ભેજયુક્ત રાખે છે અને તમારા વાળને સુરક્ષિત રાખે છે.
આમળા ખાઓ
વિટામિન સીની ઉણપ વાળ ખરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. તે ગૂસબેરીમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેને ખાવા અને તેનો જ્યુસ પીવાની સાથે તમે તેનો રસ સીધો માથાની ચામડી પર પણ લગાવી શકો છો. જો એકલા સેવન કરવામાં આવે તો પણ તે વાળ માટે ટોનિકથી ઓછું નથી. તમે તેને મુરબ્બા સ્મૂધી અથવા ચટણીના રૂપમાં પણ લઈ શકો છો.
મેથીના દાણા
દરેક રસોડામાં સરળતાથી મળી આવતા મેથીના દાણા તમારા વાળના સ્વાસ્થ્યને પણ સુધારે છે. તેનું સેવન કરવાની સાથે તમે તેને તમારા વાળમાં પણ લગાવી શકો છો. આ માટે 1-2 ચમચી મેથીના દાણાને આખી રાત પલાળી રાખો અને સવારે તેને પીસીને વાળના મૂળમાં લગાવો. 1 કલાક પછી વાળ ધોઈ લો. તેને અઠવાડિયામાં બે થી ત્રણ વાર લગાવવાથી વાળ ખરતા અટકે છે.
મોરિંગા-ચા
મોરિંગા હિમોગ્લોબિન સુધારે છે. તમે તેને પાવડર સ્વરૂપે લઈ શકો છો અથવા ચા બનાવીને પી શકો છો. આમ કરવાથી તમારી સ્કેલ્પ અને વાળને પોષણ મળે છે. તે વિટામિન સી, વિટામિન એ, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ સહિત ઘણા વિટામિન્સ અને ખનિજોનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં પ્રોટીન પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે.