જ્યારે પોષણ અને તંદુરસ્તીની વાત આવે છે ત્યારે ખાંડ ખૂબ જ વિવાદાસ્પદ વિષય રહી છે. આપેલ છે કે શરીર ઉર્જા માટે ખાંડનો ઉપયોગ કરે છે પરંતુ તેનો વધુ પડતો ઉપયોગ વિવિધ રોગો તરફ દોરી શકે છે અને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સમસ્યાઓ, કોલેસ્ટ્રોલ, વજનમાં વધારો, ડાયાબિટીસ અને નોન-ફેટી લિવર ડિસીઝ (NFLLD) ની શક્યતાઓ વધારી શકે છે.
વધુ પડતી ખાંડના સેવનના લક્ષણો ત્વચા પર પણ જોવા મળે છે કારણ કે તે ખીલ અને ખરજવું અને અકાળે વૃદ્ધત્વ જેવા વિવિધ ચામડીના રોગોનું જોખમ વધારે છે.
બળતરા અને ખીલ
વધુ પડતી ખાંડનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બળતરા વધી શકે છે જે ત્વચા પર ખીલ તરીકે પ્રગટ થઈ શકે છે. વધારે ખાંડ લેવાથી ઇન્સ્યુલિનના સ્તરમાં વધારો થઈ શકે છે. જે વધુ પડતા સીબુમ ઉત્પાદન, ભરાયેલા છિદ્રો અને ત્વચાની વૃદ્ધિ તરફ દોરી શકે છે. ખીલનું કારણ બને તેવા બેક્ટેરિયા વધી શકે છે.
અકાળ વૃદ્ધત્વ
ખાંડ ગ્લાયકેશન નામની પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે જ્યાં ખાંડના અણુઓ ત્વચામાં કોલેજન અને ઇલાસ્ટિન રેસા સાથે જોડાય છે, ત્વચાને ઓછી સ્થિતિસ્થાપક બનાવે છે અને કરચલીઓ અને અકાળ વૃદ્ધત્વનું જોખમ વધારે છે.